Khắc Phục Ghế Sofa Bị Lún Do Đệm Kém Chất Lượng

0
77

Ghế sofa bị lún là hiện tượng thường gặp với những bộ sofa đã được sử dụng qua một thời gian dài. Thay vì phải tốn tiền mua mới, người sử dụng có thể tìm ra nguyên nhân gây sụt lún và xử lý ngay khi có thể. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn đọc đi tìm nguyên nhân từ đó hướng dẫn các bạn cách khắc phục sofa bị lún một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng ghế sofa bị lún?

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng sofa bị lún và mất dần tính đàn hồi. Tùy theo từng nguyên nhân khác nhau mà sẽ có cách xử lý khác nhau.

Do lò xo và đệm mút

Nên nhớ rằng phần tạo nên độ vuông thành sắc cạnh thẩm mỹ cho đệm và sofa chính là phần đệm. Và bộ phận tăng thêm độ đàn hồi trở lại hình dáng cũ là lò xo. Khi các bộ phận này bị ảnh hưởng thì rõ ràng hình dáng của sofa không còn được như trước nữa. Vì thế có thể phần nào kết luận sofa bị lún một phần lớn nguyên nhân là do đệm mút.

Lò xo và đệm mút bị ảnh hưởng gây ra xẹp lún
Lò xo và đệm mút bị ảnh hưởng gây ra xẹp lún

Lúc này có thể là do đệm mút kém chất lượng dẫn tới chỉ dùng 1 thời gian bắt đầu bị xuống cấp, xẹp lún, độ đàn hồi giảm. Chúng không còn nhanh chóng quay lại được hình dáng ban đầu như lúc mới mua nữa. Những bộ sofa giá rẻ thường ưu tiên sử dụng các vật liệu độ bền kém để tối ưu về giá.

Ngoài ra một lý do khác nữa không hẳn là lò xo đệm mút kém chất lượng mà chúng đã tới độ tuổi giới hạn sử dụng hay còn gọi là đã già. Lúc này không thể trách cứ gì chúng được nữa vì độ bền đã tới hạn nên độ đàn hồi giảm là điều hết sức bình thường.

Ghế sofa quá tải

Mỗi bộ sofa đều có những giới hạn của mình về trọng lượng và tải trọng. Nếu quá tải trọng này có thể độ bền sẽ giảm và nhanh bị xẹp lún. Tệ hơn nữa có thể đứt gãy lò xo hoặc gãy khung sập khung. Nói 1 cách dễ hiểu như sofa chỉ chịu được trọng lượng 150kg mà người dùng cho chúng gánh 200-300kg thì chẳng mấy mà hỏng. Hoặc sử dụng thường xuyên ở mức tối đa thì nhanh hỏng nhanh xẹp lún hơn.

Cách nhận biết sofa bị lún

Sofa bị lún khi quan sát bằng mắt thường sẽ thấy phần chỗ ngồi bị võng. Khi ngồi bạn sẽ bị hẫng, bị kéo tụt hẳn xuống. Với những loại sofa bị lún nhẹ thì khi bạn ấn tay vào phần đệm sẽ thấy tại vị trí tác động bị lún nhưng không có khả năng đàn hồi hoặc rất lâu sau mới hồi được. Đây là hiện tượng cho thấy phần mút đã bị xẹp và lò xo đang dần mất đi độ đàn hồi. Cần khắc phục ngay nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn và cả gia đình.

Sofa sử dụng lâu thì việc xẹp lún cũng là bình thường
Sofa sử dụng lâu thì việc xẹp lún cũng là bình thường

Sofa bị xẹp lún phải làm sao?

Khi bạn đã xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng sofa bị sụt lún thì lúc này việc bạn cần làm là tìm cách khắc phục ngay nếu như không muốn mất nhiều tiền thay mới. Thật ra bộ sofa đã bị lún thì gần như khó có khả năng sửa chữa được. Bởi chúng là phần đệm mút và lò xo khó có thể phục hồi ngoài việc thay mới.

Thay mới phần đệm mút để đảm bảo bộ sofa căng mọng hết xẹp lún
Thay mới phần đệm mút để đảm bảo bộ sofa căng mọng hết xẹp lún

Việc thay mới loại lò xo nào, đệm mút nào chúng ta nên liên hệ với các cửa hàng bán ghế sofa hoặc sửa chữa sofa để họ tư vấn. Với kinh nghiệm của những đơn vị này sẽ dễ dàng tư vấn cho khách hàng sản phẩm mà họ mong muốn tương ứng với giá thành.

Tuy nhiên không phải cứ xẹp lún sofa chúng ta sẽ thay mới bộ phận đó. Chúng cần phải được tương xứng với các phần còn lại của sofa về độ bền. Hiểu một cách đơn giản thì nếu toàn bộ tổng thể sofa vẫn còn tốt mà đệm mút bị lún thì chúng ta nên thay mới đệm mút lò xo. Còn nếu tổng thể đều đã xuống cấp hoặc tới độ giới hạn sử dụng tốt nhất nên loại bỏ toàn bộ và tiến hành mua mới bộ ghế sofa khác.

Cách sử dụng đúng tránh bẹp lún sofa

Sofa sử dụng lâu ngày sụt lún là hiện tượng không hiếm gặp nhưng với những sofa mới mà tình trạng này đã xảy ra thì cần phải có biện pháp cụ thể để hạn chế tình trạng này. Quan trọng nhất vẫn là cách sử dụng như thế nào. Nếu biết sử dụng đúng cách và nâng niu cẩn thận thì mọi thứ sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Chọn bộ sofa kỹ càng

Tham khảo thật kỹ những kinh nghiệm mua ghế sofa để chọn được bộ sofa có chất lượng tổng thể tốt. Lúc này chúng sẽ đẹp hơn và có độ bền cao hơn so với việc chúng ta mua sofa mà không tìm hiểu. Hoặc 1 cách nhanh nhất là chọn mua sofa tại các cửa hàng uy tín chất lượng. Lúc này không cần có quá nhiều kinh nghiệm nhưng vẫn tìm được mẫu sofa ưng ý và phù hợp nhờ việc đặt niềm tin của mình.

Sofa hết bị xẹp lún nếu biết sử dụng đúng cách
Sofa hết bị xẹp lún nếu biết sử dụng đúng cách

Không hoạt động mạnh trên sofa

Của bền tại người nên nếu không muốn đệm sofa bị xẹp lún thì chúng ta tốt nhất nên tìm cách sử dụng đúng. Việc này khá đơn giản khi chỉ cần tuân thủ những điều sau :

  • Không ngồi quá tải trọng của ghế tránh hiện tượng xẹp lún hoặc gãy nứt khung, lò xo.
  • Không chạy nhảy tác động quá mạnh trên bộ ghế sofa như tập thể dục, nhún nhảy, chơi đùa…
  • Không đặt vật quá nặng lên bộ ghế sofa để tránh làm hỏng độ đàn hồi của những bộ bàn ghế này.

Không sử dụng trong điều kiện khắc nghiệt

Những điều kiện khắc nghiệt cần phải chú ý như quá nóng hoặc quá lạnh. Các điều kiện này đều ảnh hưởng khá nhiều tới bộ ghế sofa. Nếu như quá nóng sẽ khiến bộ sofa giãn da quá nhiều thì quá lạnh cũng sẽ khiến đệm mút co lại. Và trong thời gian dài khó mà có thể phục hồi được như lúc ban đầu.

Những chia sẻ của Thietkenoithatmandaringarden.com hy vọng rằng khách hàng đã biết cách xử lý ghế sofa bị lún đệm mút lò xo như thế nào. Mua được mẫu sofa chất lượng sẽ yên tâm không còn bị xẹp lún nữa. Đi kèm với đó là cách sử dụng đúng cách sẽ kéo dài tối đa độ bền của bộ bàn ghế sofa

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here