Chung cư mini là gì? Chú ý điều gì khi mua chung cư mini?

1
1058

Chung cư mini là gì mà nhiều người quan tâm tới như vậy? Chúng có khác với những dạng chung cư bình thường hay không? Bài viết này sẽ giúp khách hàng tìm hiểu được thế nào gọi là chung cư dạng mini nhé!

Chung cư mini là lựa chọn đang được nhiều khách hàng cân nhắc hiện nay. Đây là phương án thích hợp đối với những người có thu nhập thấp. Chưa có điều kiện sắm cho mình những căn chung cư bình dân thông thường. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý của chung cư mini là trở ngại khiến khách hàng khá băn khoăn. Việc chưa tìm hiểu rõ chung cư mini là gì? Cũng như những giấy tờ liên quan tới chúng sẽ có thể khiến khách hàng mất tiền oan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các vấn đề liên quan tới chung cư mini nhé.

Chung cư mini là gì?

Không khó để tìm được điều này. Chúng tôi xin được trích nguyên văn bản pháp luật quy định về chung cư mini như sau :

Theo nghị định 71, Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ban hành điều 22 quy định: Nhà chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng, diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30m2 và đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 của Luật Nhà ở).

Có thể hiểu đơn giản chung cư mini chính là những dự án được cá nhân xây dựng. Diện tích của chúng vào khoảng 30m2. ( Diện tích này khá nhỏ so với diện tích tiêu chuẩn của phòng khách) . Được xây dựng khép kín toàn bộ trong phòng. Chúng được tận dụng xây dựng tại những thành phố lớn để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp. Giá của chúng dao động trong khoảng từ 500 triệu tới 1 tỷ đồng/căn hộ.

chung cư mini là gì
Chung cư mini là gì là điều mà nhiều người quan tâm. Đây là dự án nhà ở do cá nhân xây dựng. Do đó, cần hết sức cẩn thận khi tìm mua những mẫu chung cư mini

Điểm khác biệt giữa chung cư mini và dự án chung cư bình thường có thể thấy rõ. Hiểu đơn giản chung cư mini do cá nhân xây dựng còn chung chung thông thường do các công ty doanh nghiệp. Chính vì thế, khách hàng thiếu kinh nghiệm dễ bị sập bẫy với những giấy tờ liên quan tới mua bán chung cư mini.

Như vậy, khách hàng khi tìm mua chung cư mini hoặc chưa có kinh nghiệm mua những căn hộ tương tự cần nắm rõ. Để tránh những khúc mắc, tranh chấp trong vấn đề mua bán căn hộ chung cư mini.

Vì sao chung cư mini thường không có sổ hồng?

Theo một số thông tin trên mạng thì chỉ chưa tới 1% số căn hộ chung cư mini hiện nay có giấy tờ hợp pháp. Lý do rất đơn giản có thể giải thích như sau. Đa số các chung cư mini được đứng tên xây dựng là các cá nhân. Và trên dự án đa số được đăng ký là dự án căn hộ gia đình chứ không phải là chung cư mini. Bởi nếu đăng ký là chung cư mini thì sẽ phải đáp ứng khá nhiều tiêu chí gắt gao. Cụ thể như liên quan tới các vấn đề giao thông, điện nước, biện pháp phòng cháy chữa cháy…

sổ hồng chung cư mini
Sổ hồng chung cư hiện nay. Các căn hộ chung cư mini khó cấp sổ hồng do vấp phải một số vấn đề liên quan tới pháp lý. Khi tìm hiểu chung cư mini là gì thì sổ hồng là điều mà khách hàng cần phải nắm rõ.

Quá nhiều những thủ tục rườm rà liên quan việc làm các giấy tờ pháp lý chung cư mini nên hầu hết các chủ đầu tư đều né tránh. Và người mua thường không có nhiều kiến thức nên rất dễ gặp tình trạng bị lừa, mất tiền oan.

Do vậy, khi mua chung cư mini thì khách hàng cũng nên tham khảo về điều kiện xây dựng, chủ đầu tư. Và tiếp theo phần chung cư mini là gì hay tới với 1 số kinh nghiệm khi tìm mua chung cư mini!

Mua chung cư mini cần chú ý điều gì?

Khi có quyết định tìm mua chung cư mini. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ dự án để đảm bảo về vấn đề pháp lý và có thể nhận được sổ hồng sau khi thanh toán. Cụ thể như sau:

Thông tin dự án

Các thông tin cần kiểm tra đó chính là chủ đầu tư là ai? Cũng như các vấn đề về cơ sở hạ tầng của dự án. Nhằm đảm bảo các yếu tố có thể được cấp sổ hồng. Có thể kể tới như các yếu tố diện tích căn hộ, các điều kiện phòng cháy chữa cháy, giao thông.

Ngoài ra, nắm rõ những thông tin của chủ đầu tư sẽ phần nào an tâm hơn khi có vấn đề sảy ra. Giúp khách hàng đảm bảo được quyền lợi của mình.

Căn cứ pháp lý

Bao gồm giấy tờ liên quan đến xây dựng như giấy phép xây dựng, bảng thiết kế 1/500 được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đây là các giấy phép ban đầu để có thể xây dựng được các dự án chung cư mini. Nếu không có những giấy tờ này, các chung cư mini hoàn toàn có thể là những căn hộ không bao giờ có sổ hồng. Mà nếu mua phải những căn hộ không có sổ hồng thì rất khó có thể xử lý nếu sảy ra tranh chấp. Do vậy, chịu khó tìm hiểu luật một chút khi tìm kiếm chung cư mini nha!

Điều kiện cơ sở hạ tầng

Hiện nay các vụ cháy sảy ra hết sức thường xuyên. Do vậy, các cơ quan chức năng đang kiểm tra rất gắt gao vấn đề này. Những công tác liên quan tới điện, nước, phòng cháy chữa cháy luôn được quan tâm hơn cả. Hãy đảm bảo các căn hộ chung cư mini mà mình đang tìm mua đảm bảo các yếu tố này. Phòng cháy, chữa cháy, lối thoát hiểm… luôn cần được quan tâm hơn cả.

Cẩn thận với những dự án quá tầng

Khách hàng nên cẩn thận với những dự án xây dựng vượt tầng. Không chỉ các dự án chung cư mini mà cả các dự án nhà ở. Các cơ quan chức năng xử lý khá nghiêm vấn đề này. Nếu không chấp hành mà vẫn cố tình xây dựng vượt tầng sẽ bị cưỡng chế phá dỡ. Nếu không may mua phải những căn hộ trên những tầng vi phạm phải làm sao? Khi đó chỉ với câu nói “việc không ai muốn” của chủ nhà thì cũng rất khó giải quyết vì không có giấy tờ pháp lý cụ thể.

Trên đây là những kinh nghiệm cần chú ý khi mua chung cư mini. Khách hàng nên hết sức thận trọng khi tìm tới những dự án chung cư mini giá rẻ. Rất có thể đây là những cái bẫy khách hàng có thể bị dính phải khi không có kiến thức. Nếu gặp vấn đề khúc mắc không có trong hợp đồng. Hãy liên hệ ngay những cơ quan tư vấn về luật để bảo vệ quyền lợi nhé.

Qua bài viết này khách hàng đã có thể nắm rõ Chung Cư mini là gì rồi nhé. Hãy tham khảo kỹ càng các dự án và tìm hiểu các điều kiện pháp lý cụ thể nhất khi tìm mua chung cư mini.

Nguồn bài viết Chung Cư Mandarin Garden!

5/5 - (1 bình chọn)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here