Gỗ Nghiến Thuộc Nhóm Mấy Có Tốt Không?

0
813

Gỗ nghiến được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Từ các đồ dùng nội thất cho tới các sản phẩm decor, trang trí, làm đẹp cũng có sự góp mặt của loại gỗ này. Tuy nhiên do số lượng hạn chế nên đang bị cho vào sách đỏ và hạn chế khai thác. Bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng thông tin gỗ nghiến thuộc nhóm mấy và có tốt không?

Gỗ nghiến thuộc nhóm mấy?

Theo như tìm hiểu của chúng tôi thì gỗ nghiến thuộc nhóm IIA tại Việt Nam. Nhóm IIA là nhóm gỗ quý cấm khai thác bởi số lượng còn rất ít phân bố tại một số vùng đặc trưng của đất nước ta. Chính việc khai thác sử dụng bừa bãi mà các loại gỗ nhóm IIA có diện tích ngày càng thu hẹp.

Cây gỗ nghiến tại Việt Nam.
Cây gỗ nghiến tại Việt Nam.

Đặc điểm chung của gỗ nghiến nói riêng và gỗ nhóm IIA tại Việt Nam chính là chất gỗ tốt đi kèm với vân gỗ đẹp. Chúng được ứng dụng nhiều vào xây dựng, thủ công mỹ nghệ hoặc nội thất. Một số loại gỗ còn có mùi thơm dễ chịu với hệ thống tinh dầu trong các thớ gỗ của mình. Chính điều này càng tăng thêm giá trị của chúng trên thị trường.

Trong nhóm gỗ IIA tại Việt Nam còn có các loại gỗ nổi tiếng khác như gỗ Bách, Pơ mu, gỗ Mun, gỗ Gụ, gỗ Gõ, gỗ Trắc, gỗ Sưa….

Gỗ nghiến có tốt không?

Không phải ngẫu nhiên mà gỗ nghiến được xếp vào nhóm IIA thuộc danh mục trong sách đỏ Việt Nam và cần được bảo vệ, cấm khai thác mua bán. Chất gỗ tốt kết hợp vân gỗ đẹp mắt là ưu điểm nổi bật của dòng gỗ này.

Độ bền cao

Chúng là dòng gỗ nổi tiếng vì độ bền của chúng. Có khả năng chống mối mọt cực tốt ngay cả khi trong các điều kiện bất lợi như ngâm nước hoặc chôn xuống đất. Vì thế tuổi thọ của chúng khá cao so với các dòng gỗ khác nên được sử dụng rất nhiều trong xây dựng, nhà cửa, nội thất… Thách thức thời tiết nóng ẩm mưa nhiều tại Việt Nam.

thớt gỗ nghiến
Gỗ nghiến dùng làm nhà, đồ thủ công mỹ nghệ, thớt chất lượng.

Tính thẩm mỹ tốt

Không quá nổi bật nhưng màu sắc của gỗ nghiến cũng khá nổi bật. Đặc biệt là những phần được gọi nu nghiến được ứng dụng rất nhiều trong thủ công mỹ nghệ có giá trị thẩm mỹ cao. Hơn nữa những thớ gỗ đẹp với đường vân đẹp cực kỳ chất lượng. Đây cũng là đặc điểm chung của các dòng gỗ quý thuộc nhóm 2A.

Dễ chế tác

Dù có những phẩm chất tốt về chất gỗ nhưng những loại gỗ nhóm 2 vẫn khá chế tác. Chúng giúp tạo thành các sản phẩm hoàn thiện đẹp hơn, tinh xảo hơn so với các loại gỗ thông thường. Đặc biệt là các sản phẩm nu nghiến được tạo thành vô số các sản phẩm thủ công mỹ nghệ cực chất.

Gỗ nghiến có mấy loại?

Hiện nay thì chỉ mới ghi nhận một loại gỗ nghiến phân bố tại Việt Nam và Trung Quốc. Cũng có những sản phẩm nghiến từ Nam Phi nhưng chưa có thông tin cụ thể hơn cung cấp cho khách hàng. Tại Việt Nam do số lượng khai thác nhiều, trái phép nên chúng chủ yếu phân bố tại vườn quốc gia Phong Nha – Quảng Bình.

Một cây gỗ nghiến khủng còn ở Việt Nam.
Một cây gỗ nghiến khủng còn ở Việt Nam.

Chúng tôi sẽ tiếp tục update thêm thông tin về các loại gỗ nghiến khi sưu tầm thêm cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Gỗ nghiến giá bao nhiêu 1m3?

Trên thị trường hiện nay giá của dòng gỗ này khá đa dạng và phong phú. Chúng được chia theo loại gỗ nguyên liệu cũng như gỗ thành phẩm khác nhau.

Với các sản phẩm gỗ nguyên liệu thì mức giá tùy thuộc vào kích thước và độ hoàn hảo của khối gỗ. Khi khối gỗ kích thước càng lớn và độ hoàn hảo cao thì mức giá cũng cao hơn và ngược lại.

Nhà sàn 32 cột toàn bộ gỗ nghiến. Giá công khai 850 triệu tại Thái Nguyên
Nhà sàn 32 cột toàn bộ gỗ nghiến. Giá công khai 850 triệu tại Thái Nguyên

Với các sản phẩm gỗ nghiến thành phẩm thì đa dạng và phổ biến về giá. Chúng không có một quy cách định giá nào cả. Những mức giá từ 100 triệu, 200 triệu hay 300 triệu cho một sản phẩm là quá bình thường. Mức giá này chỉ dành cho những gia đình có điều kiện mua về sử dụng, làm đẹp căn phòng.

Với các sản phẩm gỗ nghiến lẻ thì chúng được sử dụng làm thớt. Tùy kích thước gỗ mà mức giá sẽ khác nhau. Giá thấp nhất khoảng 200 nghìn/thớt với kích thước đường kính 25cm và độ dày 4cm. Cao nhất khoảng từ 1 triệu 300 nghìn cho tới 1 triệu 600 nghìn cho thớt gỗ kích thước lớn đường kính 50cm, dày 8cm

Phần sần sần gọi là nu nghiến chuyên dùng làm nội thất rất đẹp.
Phần sần sần gọi là nu nghiến chuyên dùng làm nội thất rất đẹp.

Chi tiết về giá gỗ nghiến hiện nay chúng tôi sẽ update trong một bài viết khác nhé.

Gỗ nghiến dùng làm gì?

Có nhiều ứng dụng với các sản phẩm gỗ nghiến. Tuy gỗ nguyên liệu hạn chế nhưng thành phẩm thì vẫn có cho người sử dụng tham khảo và tìm mua. Phổ biến nhất là nội thất, decor trang trí và làm thớt.

Nội thất

Những sản phẩm được sử dụng nhiều nhất là bàn ghế và sập. Những bộ sản phẩm này có giá thành khá cao có thể lên tới cả trăm triệu cho tới cả tỉ đồng. Kích thước sản phẩm càng lớn thì mức giá càng cao tương ứng. Đi cùng đó tất nhiên là vẻ đẹp tuyệt vời của gỗ nu nghiến đẹp mắt, chất, độc đáo với gam màu khác biệt.

Decor

Nổi bật không kém là các loại decor bao gồm tượng gỗ, lục bình… Trong đó lục bình được sử dụng nhiều hơn khi tận dụng được các khối gỗ nhỏ để làm lục bình. Kích thước lục bình càng lớn mức giá sẽ càng cao và ngược lại.

Gỗ nghiến bị khai thác nhiều dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng.
Gỗ nghiến bị khai thác nhiều dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng.

Thớt

Với những khúc gỗ nghiến lẻ thì được tận dụng để làm thớt. Người dân giường như bị nghiện bởi chất liệu gỗ này. Những sản phẩm thớt gỗ nghiến được ưa chuộng bậc nhất trong số các loại thớt. Đơn giản vì chất gỗ tốt, ít mối mọt, cong vênh ngay cả trong điều kiện ẩm ướt. Chính vì lý do đó mà các dòng thớt gỗ nghiến gần như ai cũng muốn sở hữu.

Với chia sẻ của chúng tôi hy vọng rằng khách hàng đã nắm được gỗ nghiến thuộc nhóm mấy và có tốt không nhé. Nếu cần thêm sự trợ giúp của chúng tôi vui lòng liên hệ ngay để được trợ giúp và giải đáp.

Tham khảo nhiều bài viết về GỖ QUÝ tại blog của chúng tôi !

Nguồn thietkenoithatmandaringarden.com

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here