Kích Thước Phòng Thờ Chuẩn Diện Tích Bao Nhiêu?

0
540

Kích thước phòng thờ không cần quá lớn so với các phòng khác của ngôi nhà. Đa phần chỉ cần một không gian riêng tư, linh thiêng cho việc thờ cúng, hương khói cho ông bà tổ tiên trong gia đình. Không đặt nặng về vấn đề diện tích nhưng cũng cần một kích thước hợp lý. Làm sao để các hoạt động thờ cúng được thoải mái cũng như không ảnh hưởng tới các không gian khác trong gia đình.

Kích thước phòng thờ chuẩn diện tích bao nhiêu m2?

Thật ra không có một quy chuẩn diện tích phòng thờ là bao nhiêu. Chúng phụ thuộc vào kích thước và diện tích ngôi nhà mà thiết kế phòng thờ tương ứng. Nếu diện tích căn hộ nhỏ chúng ta cũng không thể thiết kế kích thước phòng thờ lớn được. Vì thế làm sao cần cân đối và phù hợp với nhu cầu, hiện trạng của chủ nhân là tốt nhất.

Kích thước phòng thờ tiêu chuẩn là bao nhiêu?
Kích thước phòng thờ tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Không gian phòng thờ không cần diện tích hoặc kích thước quá lớn. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố để quyết định kích thước phòng thờ bao nhiêu là chuẩn. Những diện tích phòng thờ chuẩn nhất là từ 5m2 cho tới 10m2 tùy theo tổng diện tích của ngôi nhà và điều kiện của gia chủ. Từ đó cân nhắc lựa chọn kích thước và diện tích sao cho hợp lý nhất.

Diện tích phòng thờ phụ thuộc yếu tố nào?

Sau khi đã biết được diện tích hợp lý của phòng thờ thì khách hàng cũng nên biết cách phân chia sao cho hợp lý. Không nhất thiết phải lựa chọn các thông số và diện tích ở trên bởi còn quá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số này. Hãy xem những yếu tố nào ảnh hưởng tới thông số phòng thờ và khéo léo điều chỉnh phù hợp với từng gia đình.

Tổng diện tích căn hộ

Nếu tổng diện tích của căn hộ lớn mới cho phép chúng ta có thể tùy biến được kích thước và diện tích của phòng thờ cúng. Ngược lại nếu diện tích này nhỏ thì bắt buộc diện tích khu vực hương khói cũng cần nhỏ theo để nhường chỗ cho các khu vực sinh hoạt khác của gia đình. Vì thế khách hàng có thể cân nhắc trong các con số từ 5m2 cho tới 10m2 sao cho hợp lý nhất. Làm sao để việc sinh hoạt, thờ cúng không bị ảnh hưởng bởi diện tích quá to hoặc quá nhỏ của khu vực này.

Tổng diện tích căn hộ có lớn thì mới có thể tùy biến được kích thước khu vực phòng thờ.
Tổng diện tích căn hộ có lớn thì mới có thể tùy biến được kích thước khu vực phòng thờ.

Nội thất phòng thờ

Với một phòng thờ thông thường cần có bàn thờ và án gian là chủ yếu. Kích thước phòng thờ có thể thay đổi nhưng đa phần kích thước án gian đều có con số cố định. Vì thế hãy tìm hiểu trước kích thước án gian mà mình định mua là bao nhiêu? Từ đó có thể tính toán được kích thước khu vực thờ cúng sao cho hợp lý nhất. Kích thước to hơn 1 chút so với án gian sẽ là hợp lý hơn cả với con số mỗi bên từ 20 cho tới 30cm trở lên là hợp lý.

Tín ngưỡng của gia chủ

Đối với từng gia đình thì tín ngưỡng cũng ảnh hưởng tới kích thước phòng thờ gia đình. Với những gia đình thuần Á Đông thì khu vực này là khu vực cực kỳ quan trọng trong gia đình. Chúng sẽ được ưu tiên sự sang trọng, lịch sự và tĩnh lặng nhất. Có thể chủ nhân sẽ ưu tiên diện tích phòng thờ khu vực này rộng rãi hơn cả. Tuy nhiên với người phương Tây họ ít có khu vực mang tên phòng thờ. Vì thế diện tích khu vực này gần như bằng không. Đó là lý do vì sao một số căn hộ chung cư, biệt thự không được thiết kế có phòng thờ. Chủ nhân sẽ phải tự sắp xếp lại khu vực này sao cho phù hợp với gia đình.

Tùy vào tín ngưỡng của chủ nhà mà kích thước, diện tích phòng thờ hợp lý sẽ khác nhau.
Tùy vào tín ngưỡng của chủ nhà mà kích thước, diện tích phòng thờ hợp lý sẽ khác nhau.

Những người theo đạo Công Giáo thì khu vực phòng thờ đôi khi không cần quá lớn. Họ chỉ cần 1 khu vực nhỏ để vừa thờ phụng tổ tiên vừa kết nối, cầu nguyện với người đứng đầu đạo Công Giáo. Vì thế khu vực này thường có diện tích và kích thước nhỏ hơn.

Diện tích phòng thờ có ảnh hưởng tới phong thủy không?

Theo như các chuyên gia phong thủy thì kích thước phòng thờ không ảnh hưởng tới phong thủy gia đình. Họ cho rằng chúng phụ thuộc nhiều vào vị trí và hướng đặt phòng thờ theo quan điểm “Nhất Vị – Nhị Hướng”. Vì thế hãy quan tâm tới những yếu tố này nhiều hơn là thông số diện tích phòng thờ hợp lý. Miễn sao chúng đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, sử dụng trong các hoạt động thờ cúng tâm linh của gia đình là đủ.

Chọn diện tích phòng thờ cần chú ý điều gì?

Và không thể thiếu được chính là các yếu tố liên quan tới nhu cầu sử dụng chính của gia đình. Sự thoải mái, tĩnh lặng và linh thiêng là yếu tố cần chú ý nhất khi dùng. Đặc biệt là yếu tố an toàn, phòng chống cháy nổ và sự thông thoáng.

kích thước diện tích phòng thờ
Sự thông thoáng và các yếu tố đảm bảo phòng cháy nổ là điều mà khu vực phòng thờ cần quan tâm.

Đôi khi phòng thờ là khu vực thường sử dụng hương khói hoặc hóa vàng mã. Vì thế cần đảm bảo các yếu tố về độ an toàn khi tránh trường hợp sảy ra hỏa hoạn tại khu vực này. Nên bố trí các phương án phòng cháy chữa cháy sao cho hợp lý nhất.

Ngoài ra sự thông thoáng là điều hết sức quan trọng. Nên bố trí bộ phần thông khí, hút và lọc khí tại khu vực này. Sẽ hạn chế được những mùi hương, mùi khói bay và lan tỏa khắp ngôi nhà gây ra sự khó chịu. Đặc biệt nhà có người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ, người bị dị ứng, bệnh hô hấp… thì nên đặt yếu tố này lên hàng đầu.

Với chia sẻ của Thietkenoithatmandaringarden.com hy vọng khách hàng đã biết được kích thước phòng thờ chuẩn nhất. Từ đó chọn được diện tích phòng thờ hợp lý cho nhu cầu sinh hoạt tâm linh của gia đình. Chia sẻ bài viết nếu như bạn thấy hữu ích nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here