Cách Tính Diện Tích Phòng Chuẩn Nhất Cho Năm 2021

0
460

Cách tính diện tích phòng chính xác nhất đó là sử dụng các công thức đã có sẵn. Áp dụng cho từng phòng với hình dáng khác nhau sẽ giúp ích rất nhiều cho việc xây dựng và trang trí căn phòng. Đặc biệt là khi cần lát sàn bằng gạch hoặc gỗ hoặc giấy dán tường thì biết được điều này là khá quan trọng. Vậy tính diện tích phòng như thế nào là chuẩn nhất?

Thật ra cách đơn giản nhất đó là sử dụng các công thức toán học. Với các phòng có hình dáng đặc biệt thì việc áp dụng công thức là hết sức đơn giản. Đa phần các phòng hiện nay đều có hình khối dạng vuông hoặc hình chữ nhật nên việc tính toán cũng không có gì khó khăn.

Cách tính diện tích mặt sàn phòng

Chủ yếu dùng để biết diện tích cụ thể của phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng bếp. Khi đó có con số giúp mua vật liệu chính xác hơn như gạch lát sàn hoặc sàn gỗ.

Cách tính diện tích phòng với chiều dài rộng tương ứng với A và B
Cách tính diện tích phòng với chiều dài rộng tương ứng với A và B

Công thức tính diện tích S = A x B trong đó A là chiều dài của phòng, B là chiều rộng của phòng. Công thức này có thể áp dụng cho cả hình vuông và hình chữ nhật đều được.

Nếu trong phòng bao gồm nhiều khu vực phân chia khác nhau ví dụ khu vực cầu thang, hành lang… thì chúng ta có thể chia nhỏ để áp dụng công thức chính xác nhất.

Tính diện tích tường mua giấy dán tường

Với cách này cũng có thể áp dụng công thức tính bên trên. Tuy nhiên chúng ta cần phải cộng thêm diện tích của 4 bức tường của phòng nữa là chuẩn nhất. Vì thế chúng ta đo chiều dài và chiều rộng của tường nhân với nhau sẽ ra diện tích của tường. Từ đó biết được số lượng giấy dán tường cần mua là bao nhiêu.

cách tính diện tích phòng
Phần diện tích các phòng một căn hộ tham khảo.

Để đảm bảo chuẩn xác nhất chúng ta đo đạc diện tích của từng bức tường và tính tổng của 4 bức sẽ cho ra con số chính xác nhất. Nếu căn phòng vuông vắn thì có thể tính diện tích của một tường và nhân với 4 sẽ ra diện tích của 4 bức còn lại.

Cách tính diện tích phòng không theo hình khối

Với những căn phòng không theo hình khối thì việc tính diện tích sẽ tương đối khó. Tuy nhiên với những người thợ họ sẽ có những cách, kinh nghiệm để tính toán phù hợp. Chúng ta chỉ nên biết để tham khảo khi mua vật liệu hoặc giám sát công việc mà thôi.

cách tính diện tích phòng
Chia nhỏ từng hình khối sẽ tính diện tích phòng được dễ hơn rất nhiều. Ví dụ minh họa là việc chia phòng thành 2 phần diện tích hình tam giác và hình vuông. Sau đó cộng 2 phần diện tích này lại với nhau.

Với những phòng không theo hình khối chúng ta có thể chia nhỏ theo từng khu vực để tính diện tích. Sau đó cộng các phần diện tích lại với nhau sẽ ra được con số chính xác nhất. Ví dụ một căn phòng ngủ không phải là hình vuông cũng không phải hình chữ nhật mà lại là giao của hình thang hoặc tam giác. Chúng ta sẽ chia chúng thành các hình vuông, hình tam giác hoặc hình thang theo từng khu vực hình dáng. Sau đó tính diện tích riêng lẻ và cộng lại với nhau là được.

Chú ý điều gì khi tính diện tích phòng

Nên nhớ rằng dù như thế nào thì cũng có những sai số nhất định khi bắt đầu tính diện tích phòng. Vì thế khi mua vật liệu nên mua thừa còn hơn là mua thiếu. Ngoài ra thì cũng đừng quên trừ đi các khu vực không sử dụng như cửa ra vào, cửa sổ hoặc các khu vực trên tường.

Luôn mua thừa vật liệu so với diện tích

Mặc dù diện tích thực tế luôn cao hơn diện tích sử dụng nhưng chúng ta vẫn nên mua vật liệu lớn hơn con số này 1 chút. Khi đó chúng ta có thể yên tâm sử dụng mà không lo thiếu hụt. Nên nhớ rằng nếu bạn mua số lượng lớn vật liệu như giấy dán tường, sàn gỗ hoặc đá ốp lát thì rất dễ còn mua số lượng nhỏ thì giá sẽ cao hơn và khó mua hơn.

cách tính diện tích phòng
Mua thừa vật liệu nhiều hơn 1 chút so với diện tích thực tế sẽ tốt hơn là mua chính xác theo diện tích.

Ngoài ra còn đề phòng những trường hợp bị lỗi trong khi thi công hoặc sử dụng những mục đích khác nhau khi sử dụng. Nhất là sau này nếu cần khắc phục các vấn đề như vỡ, nứt nẻ hoặc bong tróc thì chúng ta đã có những vật liệu dự trữ để sử dụng luôn một cách tiện lợi.

Trừ các phần diện tích phụ

Những phần diện tích phụ này bao gồm diện tích cửa, nhà vệ sinh, vị trí không sử dụng khác như cửa sổ, cửa nhà… Những vị trí này sẽ không sử dụng để dán tường hoặc gạch ốp lát, sàn gỗ… Vì thế mà chúng ta cần phải trừ đi để có con số chính xác nhất khi mua vật liệu xây dựng.

Khắc phục việc thiếu vật liệu

Khi thi công thì có thể gặp phải việc thiếu vật liệu. Vậy phải làm như thế nào với những trường hợp này khi không thể mua được loại vật liệu gần giống tương tự? Cách đơn giản nhất đó là sử dụng những đồ vật trang trí để thế chỗ vào các khu vực này. Ví dụ nếu mua thiếu giấy dán tường với diện tích vừa phải thì có thể sử dụng tranh ảnh, đồng hồ trang trí để lấp đầy vị trí này.

Sử dụng những decor trang trí khác để khắc phục thiếu vật liệu giấy dán tường hoặc gạch ốp sàn.
Sử dụng những decor trang trí khác để khắc phục thiếu vật liệu giấy dán tường hoặc gạch ốp sàn.

Với những khu vực sàn nhà thì sử dụng các decor trang trí với cách sấp xếp phù hợp. Đôi khi có thể sử dụng những vật liệu với gam màu và hoa văn gần giống để có thể khắc phục tại chỗ một cách nhanh nhất.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng khách hàng đã biết cách tính diện tích phòng. Áp dụng để tính diện tích phòng ngủ, diện tích phòng khách sao cho phù hợp nhất. Từ đó có con số cụ thể mua vật liệu xây dựng như đá ốp lát, giấy dán tường chính xác.

Nguồn thietkenoithatmandaringarden.com

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here