Chọn nội thất cho phòng thờ cần chú ý điều gì?

0
1176

Phòng thờ là không gian vô cùng thiêng liêng đối với bất cứ gia đình Việt nào. Đây là truyền thống được lưu giữ hàng nghìn đời cho tới ngày nay. Thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đây là nơi mỗi gia đình thờ cúng tổ tiên của mình. Không chỉ thể hiện sự biết ơn với ông bà tổ tiên. Đây còn là nơi răn dạy đạo đức cho các thành viên nhỏ tuổi. Luôn luôn nhớ về nguồn cội của mình. Nét đẹp văn hoá này không bao giờ tàn phai.

Chính vì thế, nội thất phòng thờ là một điều mà nhiều người quan tâm. Ai ai cũng muốn một không gian phòng thờ trang nghiêm, thành kính. Thể hiện tấm lòng của con cháu đối với người đi trước. Do đó, nội thất cho không gian phòng thờ cần đáp ứng một số điều kiện mà không phải ai cũng biết.

Nội thất phòng thờ có quan trọng?

Có thể nhiều người nghĩ rằng, phòng thờ là không gian thiêng liêng và riêng tư đối với mối gia đình. Ít khi có khách tới thăm nên không cần lựa chọn quá nhiều đồ nội thất. Quan điểm này chưa hẳn là đúng trong cuộc sống ngày nay.

lựa chọn nội thất trong phòng thờ như thế nào
Phòng thờ là nơi thể hiện sự hiếu thảo, kính nhớ tổ tiên của gia chủ. Những món đồ nội thất trong phòng thờ cũng cần được chăm chút và lựa chọn kỹ càng.

Đối với những ngôi nhà hiện nay. Với diện tích không rộng thì phòng thờ sẽ liền kề với những căn phòng khác. Thậm chí là trong cùng một không gian. Khi đó, những món đồ nội thất phòng thờ sẽ là những cơ sở đầu tiên để khách tới chơi nhà đánh giá về gia chủ. Nếu như quá sơ sài trong phòng thờ mà tập trung vào những món đồ nội thất phòng khách thì sẽ gây ra sự hiểu lầm. Và sẽ cho rằng con cháu không quan tâm tới việc trang trí không gian thờ cúng trang nghiêm của căn phòng.

chú ý khi chọn nội thất trong phòng thờ
Lựa chọn gam màu chủ đạo với những không gian khác của căn nhà sẽ không tạo ra sự khác biệt, hụt hẫng nhiều trong không gian phòng thờ.

Với những không gian thờ cúng riêng biệt với những không gian còn lại trong căn nhà. Gia chủ có thể tuỳ ý lựa chọn nội thất phòng thờ theo ý mình. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo sự linh thiêng, thanh tịnh của căn phòng. Đây cũng là nơi con cháu thể hiện được sự hiếu thảo, biết ơn đối với tổ tiên. Không nên quá sơ sài khi lựa chọn nội thất trang trí phòng thờ.

Khi lựa chọn nội thất phòng thờ cần chú ý điều gì?

Không gian phòng thờ không có chỗ cho những đặc điểm cá tính của cá nhân. Cần đề cao yếu tố trang nghiệm, lịch sự và trang trọng. Với một số người thì còn đề cao yếu tố phong thuỷ. Do vậy, khi chọn nội thất cho phòng thờ cần chú ý những điều sau.

Lựa chọn phong cách của nội thất

Tuỳ thuộc vào không gia gia đình mà chọn lựa nội thất theo phong cách nào. Nội thất phòng thờ hiện đại hay cổ kính. Chúng cần hoà nhập với cả không gian của tổng thể căn nhà để không bị lạc lõng khi sử dụng.

lựa chọn phong cách nội thất phòng thờ
Lựa chọn phong cách nội thất hiện đại hoặc cổ điển tuỳ theo không gian của cả căn nhà. Không để phòng thờ quá lạc lõng, khác biệt so với những không gian khác. Quan trọng cần đáp ứng đủ yêu cầu về trang nghiêm, hiếu nghĩa và lịch sự

Ưu tiên sự đơn giản nhưng đảm bảo sự trang nghiêm, lịch sự

Lựa chọn những kiểu dáng và hoa văn đơn giản. Tránh sự rườm rà loè loẹt nhiều màu sắc. Chúng nên hoà hợp với phong cách nội thất tổng thể của toàn thể căn nhà. Do đây thường là nơi tâm linh, thờ cúng nên những thiết kế nên có những hoa văn trên phong cách nội thất.

nội thất phòng thờ đơn giản hiện đại
Không gian phòng thờ không có chỗ cho sự lộn xộn nên cần chọn nội thất đơn giản, thanh tịnh.

Kết hợp với các món đồ nội thất nên lựa chọn các loại rèm che kiểu dáng và màu sắc nhẹ nhàng. Chỉ nên sử dụng rèm che màu, hạn chế những mẫu rèm che quá trẻ trung, nhiều màu sắc. Và đặc biệt không gian phòng thờ không nên để luồng không khí mạnh trực tiếp thổi qua.

Lựa chọn màu sắc cho nội thất phòng thờ

Nội thất sử dụng trong phòng thờ đa số sử dụng gam màu đỏ và vàng. Sự kết hợp 2 gam màu này sẽ mang tới vẻ đẹp cho không gian phòng thờ. Đây là 2 gam màu tượng trưng cho may mắn cũng như nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh dành cho gia chủ. Hơn nữa, việc lựa chọn 2 gam màu này cũng dễ dàng cho việc vệ sinh và làm sạch dành cho khách hàng.

lựa chọn màu sắc nội thất phòng thờ
Màu sắc cho phòng thờ ưu tiên những gam màu tươi sáng một chút. Không nên quá u tối dễ gây ra những vấn đề khi vệ sinh hoặc sử dụng phòng thờ khi thờ cúng tổ tiên.

Chú ý yếu tố phong thuỷ, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Một điều khá quan trọng khi lựa chọn nội thất trang trí trong phòng thờ đó chính là yếu tố phong thuỷ và tín ngưỡng của mỗi gia đình, vùng miền. Cần đảm bảo yếu tố này để giúp mang lại may mắn cho gia chủ. Hơn nữa, về mặt tín ngưỡng cũng cần chú ý để không lựa chọn món đồ đi ngược với tín ngưỡng hoặc những điều cấm kỵ trong tín ngưỡng của mình.

chọn nội thất phòng thờ cúng
Tuỳ từng gia đình mà có tín ngưỡng thờ cúng khác nhau. Lựa chọn nội thất cũng cần căn cứ điều này để chọn được món đồ nội thất phù hợp nhất.

Trên đây là một số yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn nội thất cho phòng thờ gia đình. Gia chủ cần tham khảo kỹ càng cũng như lựa chọn dịch vụ thiết kế nội thất phòng thờ phù hợp. Cần hiểu rõ văn hoá của gia đình cũng như tín ngưỡng để chọn được bộ nội thất phòng thờ ưng ý nhất.

Theo dõi nhiều bài viết hay khác trên Thiết Kế Nội Thất Mandarin Garden nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here