5 Nguyên Tắc Thiết Kế Phòng Thờ Đẹp Đúng Phong Thủy

0
118

Nắm rõ các nguyên tắc thiết kế phòng thờ sẽ giúp chủ nhân rất nhiều trong việc thiết kế, sử dụng cũng như các yếu tố phong thủy, thờ cúng. Gia chủ trước tiên thuận lợi hơn khi sử dụng trong việc hương khói tưởng nhớ tổ tiên gia đình. Sau đó là các vấn đề phong thủy khi có thể ảnh hưởng tới tài lộc may mắn. 1 phần khác đó là ảnh hưởng tới tài chính trong quá trình trang trí xây dựng lắp đặt. Vì thế đừng quá qua loa trong việc sắp đặt thiết kế không gian này.

Các nguyên tắc thiết kế phòng thờ ai cũng nên biết

Phòng thờ không gian quan trọng nhất trong căn nhà khi là nơi thờ cúng hương khói ông bà tổ tiên. Do vậy nơi đây cũng có những nguyên tắc nhất định để đảm bảo nhất tính thẩm mỹ, phong thủy và sử dụng của từng gia đình.

Đảm bảo tính trang nghiêm

Do là không gian tâm linh nên gần như chúng phải được ưu tiên cao nhất về tính trang nghiêm và quan trọng. Không được chung với những hoạt động cũng như sinh hoạt mang xu hướng trần tục khác. Càng không được đặt gần các khu vực ô uế có nhiều chướng khí. Chính vì thế rất ít khi chúng ta thấy phòng thờ đặt gần phòng vệ sinh, bếp hoặc phòng ngủ. Thay vào đó chúng sẽ được xếp ở 1 một không gian riêng tư hoặc vị trí cao nhất trong căn nhà.

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ cần tìm hiểu kỹ càng
Nguyên tắc thiết kế phòng thờ cần tìm hiểu kỹ càng

Xếp cạnh phòng vệ sinh, phòng bếp thì hơi ô uế chướng khí. Còn nếu xếp cạnh khu vực phòng ngủ thì chúng lại có thể mang xu hướng trần tục. Không đảm bảo được tính trang nghiêm cho không gian này.

Thuận tiện cho các hoạt động thờ cúng

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ khá quan trọng đó chính là sự thuận tiện cho việc sử dụng các hoạt động thờ cúng tại đây. Chúng lại càng quan trọng khi gia chủ có người lớn tuổi trong gia đình. Nếu đặt trên tầng cao nhất mà để các cụ leo lên leo xuống hương khói thì quá tội khi không có thang máy. Chưa kể là không gian này cần phải lau chùi quét dọn vệ sinh thường xuyên nên nó thực sự không ổn.

nguyên tắc thiết kế phòng thờ đẹp
Phòng thờ cần thuận tiện cho các hoạt động thờ cúng hương khói

Còn nếu đặt tại tầng 1 thì có thể sẽ ảnh hưởng tới sự riêng tư của gia đình. Có khách tới chơi nhà hoặc tương tự như vậy cũng có người sẽ không thích. Nhất là khi các hoạt động thờ cúng hương khói, rung chuông gõ mõ cũng khá ảnh hưởng.

Do vậy cần đảm bảo các hoạt động thờ cúng này thuận tiện nhất và đảm bảo các yếu tố khác khi sử dụng.

Đảm bảo sự an toàn

Một nguyên tắc thiết kế phòng thờ nữa mà chủ nhân cần phải quan tâm đó là sự an toàn khi sử dụng. Không gian bình thường thì không nói nhưng không gian thờ cúng thì quan trọng bởi nơi đây có hương khói hoặc một số gia đình hóa vàng mã. Nếu không đảm bảo sự an toàn này có thể gây ra những tai nạn có thể nguy hiểm tới tính mạng.

nguyên tắc thiết kế phòng thờ đẹp
Hệ thống chiếu sáng thông gió cửa sổ, cửa thoát hiểm luôn cần đảm bảo nhất

Hãy thử nghĩ xem hương khói, đốt vàng mã mà không có cửa sổ, cửa thông gió thì tràn ngập khói hương. Ai ở trong thì có mà ngạt thở mất. Chưa kể là nếu chẳng may có hỏa hoạn thì thoát hiểm như thế nào. Việc này chưa phải là chưa sảy ra nên cần phải tìm hiểu kỹ càng nhằm đảm bảo nhất vấn đề này.

Nên bố trí cửa sổ, cửa thông gió, cửa thoát hiểm bất kể phòng thờ đặt tại tầng 1 hay tầng thượng. Có như vậy khi chẳng may có vấn đề gì sảy ra thì mới giải quyết được dễ dàng.

Phong thủy tài lộc

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ không thể thiếu đó chính là tài lộc và phong thủy. Ai cũng muốn ông bà tổ tiên phù hộ độ trí cho làm ăn khấm khá tấn tài tấn lộc. Vì thế mà họ đều nghiên cứu rất kỹ vấn đề này. Làm sao để đáp ứng và thỏa mãn nhất yếu tố phong thủy, tài lộc của gia đình mình.

nguyên tắc thiết kế phòng thờ đẹp
Muốn tìm hiểu phong thủy tài lộc nên tìm hiểu kỹ càng

Nhắc tới phong thủy thì vô cùng sâu xa và rộng lớn. Không thể 1 2 dòng có thể nói chi tiết các yếu tố hợp phong thủy được. Lúc này chúng ta nên tìm người có kinh nghiệm để đặt niềm tin. Nhờ kinh nghiệm và kiến thức của họ để thiết kế phòng thờ hợp phong thủy. Còn nếu chúng ta tự tìm hiểu sẽ là không thể hết được. Mà nếu không hết tức là làm nửa vời sẽ trở thành kiểu cưỡi ngựa xem hoa không đến nơi đến chốn.

Ánh sáng và màu sắc

Không gian phòng thờ không thể sử dụng các màu sắc quá trẻ trung và năng động. Thay vào đó chúng chỉ hợp với các màu đơn giản hoặc cổ điển mà thôi. Tương tự như vậy với ánh sáng cũng cần phải là các gam màu trung tính hoặc theo hơi hướng cổ điển.

Nên sử dụng ánh sáng trắng, ánh sáng vàng ấm cho phòng thờ. Chúng giảm được cảm giác lạnh lẽo cho không gian này tránh gây ra cảm giác sợ hãi.

nguyên tắc thiết kế phòng thờ đẹp
Phòng thờ ưu tiên ánh sáng vàng ấm tạo sự ấm áp cao.

Không nên sử dụng màu và ánh sáng quá trẻ trung như đỏ hồng tím hay tương tự như vậy. Chúng không thật sự phù hợp với sự trang nghiêm không gian này.

Tuyệt đối cũng nên tránh các gam màu đỏ đen thể hiện sự tang tóc không may mắn cho gia đình. Thường nhà có tang mới sử dụng 2 gam màu này nên cũng cần phải nắm được.

Giữ gìn văn hóa truyền thống

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ không thể thiếu đó là các nét truyền thống văn hóa được lưu truyền từ xưa cho tới nay. Đã nhắc tới phòng thờ người ta sẽ nhắc tới văn hóa Á Đông xưa. Chứ ít khi có ai lập phòng thờ theo phong cách hiện đại tối giản cả. Vì thế chúng ta cũng nên ưu tiên yếu tố này khi muốn một phòng thờ quen thuộc và gần gũi. Nhờ đó việc thờ cúng cũng sẽ dễ hơn và thoải mái hơn.

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ có quan trọng?

Quan trọng nhất vẫn là tinh thần của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Nếu luôn hiếu kính với ông bà tổ tiên thì phòng thờ có đơn giản vẫn là đáng trân quý. Nhưng nếu không bao giờ nghĩ ngợi tới ông bà tổ tiên giỗ tết thì phòng thờ có lung linh có mâm cao cỗ đầy cũng vứt đi. Trước khi nghĩ tới các nguyên tắc thiết kế thì hãy đảm bảo đời sống tinh thần tình cảm của bản thân và gia đình luôn ấm áp, uống nước nhớ nguồn. Sau đó thì muốn thiết kế như thế nào thì tính tiếp.

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ có quan trọng?

Thiết kế phòng thờ cần quan trọng điều gì?

Không gian phòng thờ không ai nói đẹp hay xấu mà thường để ý tới sự chăm sóc của gia chủ như thế nào. Phòng thờ đẹp nhưng quanh năm lạnh lẽo không vệ sinh hương khói thì cũng không ổn. Chính vì thế hãy chú ý một số vấn đề bên dưới đây khi tiết kế phòng thờ cho gia đình mình.

Chú ý ngân sách

Chúng ta chưa cần một phòng thờ với nội thất đắt tiền khi ngân sách đang hạn chế. Thay vào đó hãy xây dựng những thứ cơ bản trước để đảm bảo việc hương khói trong gia đình. Sau đó nếu có kinh phí thì tiếp tục mua sắm nội thất khác như câu đối, hoành phi, bàn ghế. Không nên quá đắm đuối vào phong thủy, tài lộc mà chi tiêu quá nhiều tiền.

Tìm nơi có kinh nghiệm

Sẽ tiết kiệm chi phí cũng như có nhiều phương án thiết kế phòng thờ mà khách hàng có thể tận dụng. Lúc này chi phí không quá cao nhưng cũng phần nào đáp ứng được yêu cầu của gia chủ. Ngược lại tìm những đơn vị không có kinh nghiệm gần như đồng nghĩa với giá thành cao mà chất lượng cũng không đảm bảo.

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ có quan trọng?
Nắm rõ nguyên tắc thiết kế phòng thờ nhưng cần nằm trong ngân sách của gia đình. Không cần chạy theo một mẫu hoặc một thiết kế nào cả.

Phù hợp nhất với gia đình mình

Thiết kế phù hợp với gia đình mình sẽ là đẹp nhất. Lúc này chúng hợp với ngân sách, hợp với phong tục truyền thống, hợp với sở thích sẽ là yếu tố quan trọng bậc nhất. Còn nếu không những thứ khác sẽ chỉ đẹp trên lý thuyết mà thôi.

Ví dụ như nhiều trang nói phòng thờ nên đặt tầng cao nhất của căn nhà nhưng nhà bạn là nhà cấp 4 thì phải làm sao? Hoặc nếu gia đình có nhà tầng nhưng không có thang máy, ông bà lớn tuổi 70-80 tuổi thì đặt trên tầng cao có thật sự phù hợp. Do vậy hãy luôn đề cao sự phù hợp khi thiết kế phòng thờ.

Những chia sẻ của Thietkenoithatmandaringarden.com hy vọng rằng khách hàng đã nắm được các nguyên tắc thiết kế phòng thờ đẹp và đúng chuẩn phong thủy. Tham khảo thật kỹ càng những đơn vị có kinh nghiệm để đảm bảo nhất vấn đề này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here