Cách Cắm Hoa Để Bàn Thờ Chúa Đơn Giản Dễ Làm

0
750

Cách cắm hoa để bàn thờ Chúa không khó và thậm chí có thể cắm theo kiểu đơn giản nhất cũng được. Tuy nhiên thì tùy khả năng của mỗi người mà lựa chọn cách cắm sao cho phù hợp với loại hoa cũng như quỹ thời gian. Ngoài ra thì lựa chọn loại hoa cắm theo từng mùa, từng lễ lớn, lễ trọng cũng cần phải tìm hiểu kỹ càng. Càng am hiểu về Thiên Chúa Giáo và các luật lệ càng có nhiều quy tắc để cắm theo từng chủ đề. Nhưng với những người theo đạo thông thường có thể áp dụng cách cắm bên dưới đây.

Hướng dẫn cách cắm hoa để bàn thờ chúa đơn giản nhất

Hãy tham khảo những cách cắm hoa bên dưới đây cho không gian thờ đức Chúa Trời nhé. Không quá cầu kỳ nhưng cũng phải mất từ 20-30 phút tùy theo từng kiểu cắm hoa cụ thể đấy nhé.

Chuẩn bị

Nếu có sẵn những thứ sau đây thì tốt hoặc nếu không có thì có thể đi mua để các lần cắm hoa sau sẽ dễ hơn.

  • Xốp cắm hoa
  • Lọ hoa hoặc đĩa.
  • Kéo
Chuẩn bị các dụng cụ để cắm hoa phụng vụ bàn thờ Chúa
Chuẩn bị các dụng cụ để cắm hoa phụng vụ bàn thờ Chúa
Chú ý lọ hoa không được che lấp quá nhiều tượng thờ Chúa khi cắm hoa
Chú ý lọ hoa không được che lấp quá nhiều tượng thờ Chúa khi cắm hoa

Lên ý tưởng

Đầu tiên chúng ta cần lên ý tưởng cắm hoa cho thời điểm đó như thế nào. Từ ý tưởng này chúng ta sẽ lựa chọn loại hoa cắm phù hợp. Hoặc nếu có sẵn hoa thì chúng ta lên ý tưởng dựa vào những hoa, lá cành có sẵn này. Chúng ta có thể lựa chọn cắm trong lọ hoa đơn giản hoặc nếu cầu kỳ hơn có thể cắm trên bề mặt đĩa với sự trợ giúp của miếng xốp.

cách cắm hoa để bàn thờ chúa
Ý tưởng cắm hoa tùy theo khu vực bài trí, lễ trong năm. Còn nếu cắm ngày thường thì kiểu nào cũng được.
cắm hoa bàn thờ chúa như thế nào?
Nếu sử dụng thêm các chậu hoa chuyên dụng sẽ giúp giữ dáng và nét của các chậu hoa này cực tốt.
Thiết kế chậu hoa hình chữ L với sự xuất hiện của hoa cúc cũng như lá cây vạn tuế nhìn khá đẹp mắt khu vực ban thờ Chúa
Thiết kế chậu hoa hình chữ L với sự xuất hiện của hoa cúc cũng như lá cây vạn tuế nhìn khá đẹp mắt khu vực ban thờ Chúa

Chọn loại hoa

Không cần quá cầu kỳ trong việc lựa chọn các loại hoa. Chúng ta có thể lựa chọn bất kỳ loại hoa nào để cắm. Từ các loại hoa như sen, cúc cho tới hoa hồng đều được. Hoặc cũng có thể tận dụng hoa lá cành từ trong khu vườn nhỏ xinh của mình. Chú ý với từng ngày lễ trọng cụ thể sẽ có các màu sắc hoa khác nhau. Cái này hãy tìm hiểu thêm từ những người có chuyên môn trong việc này như các sơ, các dì trong nhà dòng nhé.

Hướng dẫn cắm hoa bàn thờ chúa
Không quá cầu kỳ trong việc lựa chọn loại hoa cắm ở bàn thờ Chúa. Tùy theo loại hoa mà chúng ta có thể kiếm được kết hợp với các loại lá tương ứng.
cách cắm hoa bàn thờ chúa
Vào những ngày tết nếu có sẵn nụ tầm xuân, hoa loa kèn thì đây là gợi ý. Sự xuất hiện của chim bồ câu liên tưởng tới Chúa Thánh Thần
cách cắm hoa bàn thờ chúa
Chậu hoa đặt khu vực ban thờ mình thánh Chúa với sự kết hợp của khung chậu rất tiện. Làm điểm bám víu tạo nên những đường cong ấn tượng.

Cắt tỉa hoa

Xác định kiểu cắm hoa sẽ lựa chọn kiểu cắt tỉa phù hợp. Chúng ta nên biết cành hoa nào cao thấp ra sao dựa vào ý tưởng đã lên từ trước. Từ đó sẽ có được hệ thống hoa, lá sao cho phù hợp nhất. Chú ý nguyên tắc cành hoa nào đứng trước sẽ cắt ngắn hơn cành hoa đứng sau. Có như vậy mới có thể khoe hết được vẻ đẹp của từng cành hoa cụ thể.

Cắt tỉa hoa tùy chỉnh mức độ cao thấp và hình dáng phù hợp với khu vực ban thờ Chúa
Cắt tỉa hoa tùy chỉnh mức độ cao thấp và hình dáng phù hợp với khu vực ban thờ Chúa
hướng dẫn cắm hoa bàn thờ chúa
Thiết kế uốn lượn thích hợp đặt khu vực lên bệ Thánh hoặc ban thờ trong khu vực hành lễ
Gợi ý cắm hoa hoa đẹp khu vực bàn thờ chúa
Gợi ý cắm hoa hoa đẹp khu vực bàn thờ chúa

Cắm và sắp xếp hoa

Nếu cắm chung với lá cây chúng ta sẽ dùng lá cây làm layer bên dưới để hoa tỏa sáng bên trên. Chúng sẽ như 1 cái đĩa trải dài làm nền hiệu quả cho những cánh hoa đầy màu sắc. Kiểu dáng hoa cắm phổ biến nhất tại các nhà thờ đó là theo kiểu chữ L hoặc kiểu hình tam giác. Do đa số các mẫu lọ hoa này đều được đặt tại các bàn thờ, bàn nghi lễ với hệ thống kệ lọ hoa dạng đứng. Chính vì thế kiểu cắm hoa này sẽ phù hợp nhất với những kệ dạng này.

cách cắm hoa để bàn thờ chúa như thế nào?
Với các chậu hoa khu vực tượng đứng sẽ dễ bài trí hơn và không bị gò bó trong phần ý tưởng.

Còn nếu cắm hoa trang trí bàn thờ Chúa tại nhà thì chỉ đơn giản cắm hoa như thông thường tạo nên hình tam giác dạng đứng là được. Đúng với tiêu chí trước thì cắt tỉa ngắn, sau cắt tỉa cao hơn. Đi kèm với đó có thể đan xen thêm một vài loại hoa khác.

cách cắm hoa bàn thờ chúa
Không gian bàn thờ chúa rộng thì đây chắc chắn là một thiết kế cực đẹp và tinh tế

Cắm hoa bàn thờ Chúa cần chú ý điều gì?

Như đã nói bên trên thì mỗi một bát hoa, chậu hoa đều có ý nghĩa nếu chúng được cắm và sử dụng tại các thánh lễ. Chúng phụ thuộc vào lễ, vào từng mùa trong năm. Phổ biến nhất là dạng cắm hoa theo 3 ngôi với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Một số khác sẽ có màu sắc tương ứng theo mùa Vọng, mùa Phục Sinh, mùa Giáng Sinh…

Tuy nhiên nếu cắm hoa bàn thờ Chúa tại nhà thì không cần quá cầu kỳ như vậy. Chỉ cần 1 lọ hoa dạng đứng sử dụng những loài hoa thông dụng là cũng đủ rồi. Ví dụ như hoa hồng, hoa cúc hoặc hoa sen hoặc bất cứ loại hoa nào cũng được. Thiên Chúa không quá khắt khe với bất cứ đứa con nào của ngài cả. Quan trọng vẫn là đức tin của mỗi người và cách sử dụng và vận dụng chúng trong cuộc sống, làm việc và yêu thương.

cách cắm hoa ban thờ chúa
CHúng ta có thể sử dụng các loại hoa khác nhau kết hợp với lá tạo nên những chậu hoa cực kỳ đỉnh.
Chúng ta có thể lấy ý tưởng này để cắm hoa bàn thờ chúa
Nếu không có hoa thì đây cũng là gợi ý khá tốt. Chỉ sử dụng những chiếc lá vốn xuất hiện rất nhiều trong vườn thánh Chúa. Chúng ta có thể lấy ý tưởng này để cắm hoa bàn thờ chúa

Ngoài ra cần chú ý không nên để hoa trên bàn thờ Chúa quá cao che lấp đi Thiên Chúa 3 ngôi hay ảnh của ngài. Giải pháp cho việc này chính là để chiều cao thấp hơn hoặc cắm ở phần chân tượng.

Cách cắm hoa để bàn thờ Chúa không khó và cũng không cần nhiều hoa tay. Nếu có thì tốt nhưng quan trọng vẫn là lòng thành kính và lòng tin của mỗi người mà thôi. Chúng ta có thể lên youtube để tìm thêm nhiều cách cắm hoa khác nữa. Còn nếu muốn chuyên sâu hơn hãy hỏi những sơ, dì trong nhà thờ để biết các ý nghĩa sâu xa của các kiểu cắm hoa này.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here