Các Kích Thước Bàn Thờ Chuẩn Phổ Biến Nhất 2022

0
328

Chọn kích thước bàn thờ khá quan trọng khi chúng quyết định tới vận mệnh của gia chủ. Đây là khu vực thờ cúng ông bà tổ tiên nên mọi thứ đều cần hết sức chuẩn chỉ và không có sai xót, điều chỉnh nhiều. Cần lựa chọn 1 phương án duy nhất sau đó thực hiện và duy trì nhiều năm sau đó. Bởi khu vực ban thờ rất kiêng kỵ sửa chữa hoặc thay mới thường xuyên. Chưa kể tới việc chúng cũng phần nào ảnh hưởng tới vẻ đẹp của phòng và không gian xung quanh. Vì thế hãy thực sự cân nhắc để chọn được thông số kích thước chuẩn xác nhất.

Kích thước bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường cũng sử dụng khá phổ biến trên thị trường. Thích hợp với những không gian chật hẹp không có đủ diện tích sử dụng các mẫu bàn thờ khác. Chính vì lẽ đó sử dụng mẫu bàn thờ treo sẽ là phù hợp nhất. Kích thước của chúng không quá lớn để phù hợp với hình thức treo tường. Bởi các vị trí treo, nâng đỡ sẽ không chịu được trọng lượng quá lớn. Khi đó kích thước bàn thờ treo tường tham khảo như bên dưới đây nhé.

DÀI RỘNG Ý NGHĨA
107cm 61cm Tài Lộc + Quý Tử
95cm 56cm Tài Vượng
95cm 49,5cm Tài Vượng
88cm 48cm Tiến Bảo + Hỷ Sự
81cm 48cm Tài Vượng + Hỷ Sự

Lúc này ưu tiên các chất liệu gỗ tốt đi kèm với các phương án cố định níu giữ chắc chắn gần như tuyệt đối. Chỉ cần 1 biến động nhỏ có thể rơi, xô lệch cũng có thể là điềm báo không tốt gây ảnh hưởng tới tâm lý cho gia chủ.

Kích thước bàn thờ ông Địa, Thần Tài

Với bàn thờ ông Địa thì thường sẽ không có kích thước quá lớn. Ông chỉ ngự trên 1 bàn thờ khá nhỏ thường được sử dụng tại các cửa hàng làm ăn, kinh doanh. Với mong muốn phù hộ độ trì cho công việc làm ăn kinh doanh được thuận lợi. Không nhiều mẫu bàn thờ ông Địa có kích thước đồ sộ. Thay vào đó chúng sẽ có kích thước nhỏ nhắn để dễ bài trí gọn gàng trang nghiêm vào 1 vị trí. Khi cần có thể vệ sinh, lau chùi dọn dẹp dễ dàng.

DÀI RỘNG CAO Ý NGHĨA
61cm 61cm 88cm Tiến Bảo + Hoạnh Tài
40cm 48cm 68cm Thêm Đinh + Hỷ Sự
81cm 81cm 108cm Hưng Vượng + Đăng Khoa
68cm 68cm 108cm Hưng Vương + Thêm Đinh

Với những bàn thờ ông Địa cũng có 1 số kích thước tham khảo bên dưới đây.

Kích thước bàn thờ gia tiên

Khu vực bàn thờ gia tiên thờ cúng trong gia đình thì có vô số kích thước khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Chúng phụ thuộc vào phòng thờ kích thước như thế nào mà lựa chọn bàn thờ kích thước tương ứng. Với 1 không gian thờ cúng rộng, thậm chí cả 1 nhà thờ riêng cho gia tiên dòng họ thì có thể có những kích thước bàn thờ lớn. Chúng được làm riêng cho việc thờ cúng và được sử dụng tại nhà thờ tổ, phòng thờ của gia đình. Tuy nhiên nếu phòng thờ có diện tích không quá lớn thì cũng không cần kích thước bàn thờ lớn. Chỉ cần 1 bàn thờ nhỏ nhắn, phù hợp và đủ thể hiện sự trang nghiêm, thành kính với các bậc ông bà tổ tiên là được.

Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy 2021
Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy 2021

Kích thước bàn thờ chung cư

Thật khó có thể đòi hỏi không gian thờ cúng khu vực chung cư cao tầng rộng rãi. Sẽ không nhiều căn hộ chung cư có phòng thờ riêng. Thay vào đó chủ nhân phải tự lựa chọn 1 khu vực thờ cúng trong căn hộ cho việc này. Khi đó có thể lựa chọn các mẫu bàn thờ treo tường hoặc lựa chọn bàn thờ đứng cũng được. Lựa chọn nào thì cũng cần chú ý tới các yếu tố dễ sử dụng, vệ sinh quét dọn và vẻ đẹp của căn hộ chung cư như thế nào. Từ đó sẽ lựa chọn mẫu tương ứng.

Kích thước bàn thờ chung cư
Bàn thờ chung cư

Kích thước bàn thờ đứng

Các mẫu bàn thờ này có thể phù hợp với rất nhiều không gian khác nhau. Từ không gian phòng thờ nhà mặt đất cho tới không gian phòng thờ nhà cao tầng, chung cư đều được. Thiết kế cho phép chúng có thể đảm bảo độ cao cần thiết để tạo vẻ trang nghiêm cho khu vực thờ. Hạn chế sự nghịch ngợm của trẻ nhỏ và thuận tiện cho việc thờ cúng của gia đình.

  • Chiều dài: 127 cm; 157 cm; 175 cm; 197 cm; 217 cm
  • Chiều rộng: 61 cm; 69 cm; 81 cm; 97 cm; 107 cm; 117 cm
  • Chiều cao : 117 cm ; 127 cm
Bàn thờ đứng
Bàn thờ đứng

Kích thước bàn thờ 3 tầng, 2 tầng, tam cấp

Bàn thờ được thiết kế dạng 3 tầng có kích thước khá là đồ sộ. Vì thế không gian sử dụng cũng thực sự cần thiết và kén chọn kỹ càng. Bởi không phải phòng nào cũng có thể bài trí xếp đặt vào phòng thờ. Nếu đặt không đúng vị trí vừa khiến không gian chật hẹp hơn vừa khó chịu khi sử dụng. Thiết kế 3 tầng cũng cần có thông số phù hợp để việc sử dụng, lau chùi không quá khó khăn khi quá cao.

Bàn thờ 3 tầng tam cấp
Bàn thờ 3 tầng tam cấp

Kích thước bàn thờ ông Táo bếp

Ông Táo cai quản bếp núc trong gia đình và giúp gia đình có những bữa cơm ngon ấm áp. Khi bếp luôn ấm áp đỏ lửa đồng nghĩa với việc gia đình luôn thuận hòa êm ấm. Ngược lại khu vực bếp luôn lạnh tai lạnh gáy thì có nghĩa gia đình ít khi được xum vầy bữa cơm ngon. Vì thế khu vực bàn thờ ông Táo cũng cần có kích thước phù hợp với khu vực bếp núc của gia đình. Đảm bảo các yếu tố an toàn, dễ lau chùi, vệ sinh hương khói mỗi khi có dịp cần thiết. Có thể là khu vực thờ cúng riêng hoặc đặt vào khu vực tủ bếp. Tùy ý từng gia đình lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Bàn thờ 2 tầng phong thủy
Bàn thờ 2 tầng phong thủy

Kích thước bàn thờ theo tuổi phong thủy 1270

1270 là kích thước khá phổ biến của bàn thờ. Nếu nó không phổ biến thì chắc chắn chả ai tìm kiếm kích thước với thông số cụ thể như thế này. Chính vì lẽ đó mà chúng ta có thể điều chỉnh, so sánh và lựa chọn sao cho phù hợp.

Với kích thước bàn thờ theo phong thủy và tuổi bản mệnh của từng gia chủ cũng sẽ không có nhiều thay đổi. Chúng sẽ có 1 vài kích thước cố định để chủ nhân chọn được thông số phù hợp nhất. Từ đó sẽ tiện hơn cho việc bài trí vào từng khu vực nhất định khác nhau.

 

Còn để đo thông số theo phong thủy người ta thường sử dụng nhất đó là dùng thước lỗ ban với 2 thông số chủ đạo là 38,8 và 39 cm. Làm sao để kích thước rơi vào các cung tốt là Đinh, Vương, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài

Kích thước bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Với khu vực thờ cúng Phật Bà Quan Âm có thể riêng biệt với thờ cúng gia tiên. Không cần kích thước quá rộng nhưng cũng có những mục đích tương ứng với từng kích thước ví dụ như muốn hỷ sự, tiến bảo, tài vượng, quý tử, đại cát… Ngoài ra cũng cần chú ý làm sao để đảm bảo độ an toàn chắc chắn cho khu vực thờ cúng Phật, Phật Bà Quan Âm khi chọn bàn thờ đứng hoặc bàn thờ treo tường.

  • Dài 88cm x rộng 48cm
  • Dài 95cm x rộng 49.5cm
  • Dài 107cm x rộng 61cm
  • Dài 81cm x rộng 480cm
  • Dài 95cm x rộng 56 cm
Bàn thờ Phật Bà - Quan Âm
Bàn thờ Phật Bà – Quan Âm

Kích thước bàn thờ công giáo

Riêng với người công giáo thì không có 1 quy chuẩn kích thước nào cả. Chúng ta có thể lựa chọn tùy ý theo sở thích, điều kiện và tín ngưỡng của gia đình về vấn đề này. Ví dụ có thể kết hợp bàn thờ chung với gia tiên nhưng chắc chắn vẫn phải nơi cao nhất là Thiên Chúa. Tiếp sau đó là ông bà, gia tiên… Người công giáo không quá quan trọng về tín ngưỡng, phong thủy nên họ cảm thấy bao nhiêu hợp, phổ biến sẽ lựa chọn. Vì thế nếu bạn là người công giáo thì không cần quá băn khoăn về vấn đề này.

Bàn thờ công giáo
Bàn thờ công giáo

Chọn kích thước bàn thờ đẹp chuẩn cần chú ý điều gì?

Nên nhớ rằng khu vực thờ cúng rất là linh thiêng và thể hiện sự tôn kính, kính trọng và hiếu đạo của gia chủ với bất cứ nhân vật nào từ gia tiên, thần phật… Vì thế nên chọn lựa kỹ càng và chỉ nên chọn 1 lần mà thôi. Và đề cao trên hết là sự thành kính của mình chứ không phải là hình thức hay vẻ đẹp của ban thờ.

Kích thước không gian phòng thờ

Yếu tố đầu tiên chính là kích thước và không gian phòng thờ như thế nào. Nếu phòng thờ rộng rãi thì chúng ta cũng tùy ý lựa chọn kích thước tương ứng của ban thờ, khu vực thờ cúng. Đây là các khu vực có nơi thờ cúng riêng biệt không dùng chung với 1 mục đích nào khác. Khi đó sẽ tùy ý lựa chọn nội thất, đồ thờ đi kèm.

Bàn thờ treo tường nhỏ gọn
Bàn thờ treo tường nhỏ gọn

Nhưng với kích thước phòng thờ nhỏ thì chúng ta lại phải cân đo đong đếm xem loại nào phù hợp nhất. Kích thước cần phải làm sao để phù hợp nhất với không gian. Nhỏ quá thì không sao vì nó có kích thước cố định nhỏ nhất. Nhưng to quá thì chắc chắn không ổn chút nào. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Loại bàn thờ tương ứng

Rõ ràng là từng kiểu bàn thờ khác nhau thì kích thước chắc chắn phải khác nhau. Ví dụ đơn giản kích thước bàn thờ treo tường không thể có kích thước bàn thờ đứng được. Tương tự như vậy với bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông Công ông Táo, ông Địa… Từng loại đều quy định kích thước riêng biệt rất khó để nhầm lẫn. Vấn đề này hãy xem bản kích thước bên trên nhé.

Mục đích của chủ nhân

Nên nhớ rằng từng kích thước khi đo theo thước lỗ ban sẽ có các cung mệnh với những mong muốn khác nhau. Chúng bao gồm các cung Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài. Các cung tốt bao gồm Đinh, Vương, Nghĩa, Quan, Hưng, Tài. Còn lại các cung khác thì xấu hoặc không tốt với từng gia chủ riêng biệt. Chính vì lẽ đó mà chủ nhân sẽ phải lựa chọn thông số dài rộng sao cho phù hợp nhất.

Kích thước ban thờ tiêu chuẩn bao nhiêu?
Kích thước ban thờ tiêu chuẩn bao nhiêu?

Chọn theo tuổi

Theo tuổi phong thủy 12 con giáp sẽ có những kích thước tương ứng. Tất nhiên chúng không thể đa dạng mỗi tuổi 1 kích thước riêng được. Chúng cũng phải tuân thủ theo kích thước bàn thờ đẹp chuẩn thông dụng nhất. Người ta cho rằng khi chọn đúng kích thước theo tuổi sẽ mang tới may mắn tài lộc cho chủ nhân và đem tới sự thuận lợi trong quá trình làm ăn kinh doanh của gia đình.

Sự thuận tiện khi sử dụng

Chắc chắn đây là yếu tố cần phải quan tâm khi sử dụng. Bởi chúng ta sẽ cần phải hương khói, vệ sinh, lau chùi, làm sạch khi cần. Vì thế lựa chọn các mẫu kích thước thuận tiện nhất cho vấn đề này nhé. Đặc biệt là đảm bảo an toàn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Không ai muốn các mẫu bàn thờ cao vút khó cho việc vệ sinh hương khói. Nhất là những gia đình có ông bà lớn tuổi không mãy ngã thì cũng rất nguy hiểm. Hoặc các mẫu bàn thờ có khả năng tiềm ẩn nguy cơ cháy khi sử dụng. Hãy chú ý yếu tố này để giúp chọn được mẫu bàn thờ phù hợp.

Với các thông số bên trên hy vọng khách hàng đã tìm được các kích thước bàn thờ đẹp chuẩn phổ biến nhất. Chú ý các điều kiện trong quá trình sử dụng, vệ sinh và dễ lau chùi nhé. Đừng quên chất liệu bàn thờ cũng liên quan tới kích thước. Nhất là khi dùng các chất liệu gỗ tốt thì kích thước càng lớn mức giá càng cao đấy nhé.

Nguồn bài viết Thietkenoithatmandaringarden.com !

3.7/5 - (3 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here