Cách Bày Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp Đơn Giản Ai Cũng Nên Biết

0
242

Cách bày bàn thờ gia tiên khá quan trọng khi chúng ảnh hưởng tới nhiều thứ. Trước tiên đó chính là sự hiếu nghĩa kính trọng với các bậc tiền nhân trong gia đình. Tiếp sau đó là các yếu tố về phong thủy và tài lộc đi kèm. Ngoài ra thì lựa chọn cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp lý cũng giúp ích cho việc vệ sinh dọn dẹp của gia chủ. Làm sao để hài hòa nhất có thể và mang những ý nghĩa tích cực nhất.

Vì sao bày bàn thờ gia tiên quan trọng?

Ai cũng biết truyền thống uống nước nhớ nguồn của ông cha ta hàng nghìn năm nay. Chính truyền thống này đã giúp đất nước chúng ta đứng trước hàng trăm cuộc xâm lăng từ các nước trong khu vực mà không bị đồng hóa. Con cháu nhớ ơn ông bà tổ tiên là điều cực kỳ dễ hiểu mà bất cứ ai luôn ghi nhớ. Vì thế ngay từ nhỏ chúng ta đã được dạy những điều này: hiếu kính và biết ơn với ông bà bố mẹ và các bậc tiền nhân. Khi đó mỗi khi bày bàn thờ gia tiên sẽ giúp chúng ta luôn nhớ về cội nguồn mà sống tốt làm sao cho gia đình dòng họ luôn luôn mát mày mát mặt và ngày càng phát triển.

Cách bày bàn thờ gia tiên đơn giản minh họa
Cách bày bàn thờ gia tiên đơn giản minh họa

Khi bố trí bàn thờ gia tiên cần chú ý điều gì?

Các yếu tố phong thủy, vẻ đẹp và sự tiện dụng là những điều mà gia chủ cần phải chú ý. Làm sao để hài hòa những yếu tố này một cách tốt nhất.

Thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên

Quan trọng nhất vẫn là thể hiện sự hiếu kính với ông bà tổ tiên như thế nào. Sẽ là vô nghĩa nếu như không có ý định này mà chỉ có ý định bài trí cho đẹp. Ông bà tổ tiên không cần những thứ này mà cần ở cái suy nghĩ, hành động của gia chủ và từng thành viên trong gia đình mình như thế nào. Làm sao để khi nhắc tới gia đình luôn là những tiếng thơm tiếng lành đồn xa. Đây chính là nhưng việc giúp thể hiện hiếu kính với tổ tiên nhiều nhất.

Cách bày bàn thờ gia tiên đơn giản minh họa
Cách bày bàn thờ gia tiên đơn giản minh họa

Ngược lại những ai làm những điều sai trái để người khác nói xấu, chửi bới ông bà tổ tiên, làm ô uế hình ảnh gia đình, dòng tộc thì đều không xứng đáng. Khi đó có làm bàn thờ dát vàng dát bạc sơn son thiếp vàng thì cũng không có ý nghĩa gì cả.

Những việc làm tốt chính là những thứ tốt đẹp nhất dâng lên ông bà tổ tiên bất kể ngày thường hay ngày lễ tết. Hãy cố gắng hướng tới điều này thay vì những đồ vật trang trí bằng vật chất thông thường.

Yếu tố phong thủy

Một điều cũng cần phải chú ý khi tìm cách bày bàn thờ gia tiên đó là các yếu tố phong thủy. Sắp xếp theo 1 thứ tự hợp lý từ xưa sẽ là những cách làm đơn giản mà hiệu quả cao. Tất nhiên không có 1 quy luật hay bắt buộc nào cả nhưng nên làm như vậy để thuận lợi nhất về mặt phong thủy. Khi đó nếu hợp thì công việc làm ăn gia đình con cái thuận lợi, gia đình phát triển. Ngược lại nếu không phù hợp thì thường xuyên gặp những điều không may mắn cả về sức khỏe lẫn tinh thần.

Cách bày bàn thờ gia tiên đơn giản minh họa
Cách bày bàn thờ gia tiên đơn giản minh họa

Thuận tiện khi sử dụng

Khi bố trí bàn thờ gia tiên cũng cần phải làm sao để thuận tiện nhất khi sử dụng, vệ sinh, làm sạch lau chùi. Tuy rằng thời gian vệ sinh làm sạch có thể không phải hằng ngày nhưng đảm bảo rằng tốn ít thời gian nhất mà không gặp vấn đề gì cả. Hạn chế tình trạng đổ vỡ, siêu vẹo hay tệ hơn là rung sập bàn thờ. Đây là điều đại kỵ mà khách hàng nên chú ý khi muốn sắp xếp bài trí bàn thờ gia tiên.

Tính phù hợp

Chúng được căn cứ vào tình trạng của ban thờ mà sử dụng, sắp xếp và bài trí ban thờ hợp lý. Không nên quá nhồi nhét vào ban thờ nhỏ dẫn tới chật chội lộn xộn và có khả năng sập đổ ban thờ. Ngược lại nếu ban thờ rộng thì nên tìm cách để lấp đầy với tỉ lệ hợp lý tạo sự liên kết ấm cúng nhất cho khu vực này. Không cần quá chạy theo lý thuyết mà thực tế việc sử dụng và thuận tiện như thế nào.

Cách bày bàn thờ gia tiên đẹp đơn giản

Nếu bạn vẫn chưa biết cách bố trí khu vực thờ cúng của gia đình thì bên dưới đây là hướng dẫn. Chúng sẽ rất cần thiết với những nàng dâu mới hoặc chủ gia đình. Với những công việc này thì càng cẩn thận sẽ càng tốt nhé.

Vị trí bàn thờ

Chắc chắn khu vực phù hợp nhất sẽ là nơi trang trọng nhất của ngôi nhà. Đây cũng có thể là nơi yên tĩnh, ít người lui tới và không mở cửa đối với người ngoài. Với những gia đình có điều kiện sẽ lựa chọn một phòng thờ riêng không liên quan tới các phòng khác. Chủ nhân có thể để phòng thờ lên trên tầng trên cùng để đảm bảo sự riêng tư và uy nghiêm. Nhưng sẽ hơi mệt để đi lên đi xuống nhiều nhất là những gia đình có người già. Ngược lại nếu để ở dưới tầng 1 tiện hơn nhưng có thể sẽ tốn nhiều diện tích. Nên bố trí rèm cửa để che chắn những không gian thờ cúng này.

Cách bày bàn thờ gia tiên đơn giản minh họa
Cách bày bàn thờ gia tiên đơn giản minh họa

Hướng bàn thờ

Tùy theo từng tuổi của gia chủ mà lựa chọn hướng tương ứng. Nhưng theo mình nghĩ thì chẳng lẽ cứ mỗi 1 đời người lại đổi hướng bàn thờ 1 lần? Như vậy quá là bất tiện và không cần thiết vì thế mà chúng ta nên lựa chọn hướng tương ứng với hướng của phòng thờ. Làm sao cho đẹp vầ thẩm mỹ, tiện lợi nhất chứ chạy theo phong thủy trông ngược thì cũng không hay lắm.

Tuy nhiên nếu vãn muốn hướng bàn thờ theo phong thủy theo tuổi của chủ nhân thì bên dưới đây là gợi ý nhé. Chúng ta có những tiêu chí để chọn hướng bàn thờ tương ứng. Tuy theo chủ nhân muốn đặt theo hướng nào thì có thể tận dụng đặt theo hướng đó nhé.

  • Sinh Khí: Ưu tiên đường công danh làm việc.
  • Thiên Y: Ưu tiên về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
  • Diên Niên: Ưu tiên về mối quan hệ tình cảm giữa các thành viên và mọi người.
  • Phục Vị: Ưu tiên khả năng tự tin trong học tập, làm việc, thiên về kỹ năng mềm.

Vị trí đồ thờ

Cách bày bàn thờ gia tiên đẹp không thể không nhắc tới các vị trí đồ thờ. Nhiều người cứ nghĩ rằng chúng được sắp xếp tùy ý nhưng thực tế không phải là như vậy. Chúng được sắp xếp có chủ đích với từng ý nghĩa riêng biệt.

Cách bày bàn thờ gia tiên đơn giản minh họa

Ngai thờ, khám thờ

Đây là khu vực cao nhất, trang trọng nhất trên bàn thờ khi đặt khung ảnh, bài vị của các bậc tiền nhân. Hãy đảm bảo khu vực này cao nhất, rõ nét nhất và không bị bất cứ 1 đồ vật nào tránh. Nếu đặt bàn thờ trên 1 mặt phẳng thì việc bị che chắn là điều không thể tránh khỏi. Vì thế người ta thường làm bàn thờ theo dạng tam cấp chính là lý do này. Làm sao để bài vị, ảnh thờ không bị che chắn như vậy là không được.

Khung ảnh

Những bức chân dung của ông bà tổ tiên được đặt 2 bên và sắp xếp theo vị trí trong gia đình. Với những gia đình chỉ có vài đời hoặc chi nhánh nhỏ sẽ chỉ có ông, bà hoặc cụ là cao. Còn với những gia đình lớn thì còn nhiều hơn thế. Những người lớn chức to lên trước, chức nhỏ xuống dưới. Ngoài ra quan trọng không kém là nam tả, nữ hữu chú ý mà đặt cho chuẩn.

Cách bày bàn thờ gia tiên đơn giản minh họa
Cách bày bàn thờ gia tiên đơn giản minh họa

Đèn thái cực

Những chiếc đèn này giúp khu vực ban thờ luôn sáng và ấm áp. Chính sự ấm áp này sẽ giúp cho công việc hương khói được dễ dàng. Các cụ cũng có thể nghỉ ngơi thư giãn và ngự tại đây. Cha ông ta rất kỵ khu vực thờ cúng lạnh lẽo, tăm tối. Khi đó thể hiện khu vực thờ cúng bị bỏ bê không ai chăm sóc và hương khói. Vì vậy đèn thái cực sẽ xử lý điều này và luôn được thắp sáng. Lựa chọn 2 màu sắc đỏ và vàng nhạt là chủ yếu. Tuy nhiên gợi ý nên dùng màu đỏ sẽ sáng vừa phải mà giảm cảm giác sợ hãi đối với 1 số người.

Bộ đỉnh hương hoặc bát hương

Đỉnh hương có thể không có hoặc để ở dưới thấp nhưng bát hương là bắt buộc. Đây là vị trí chúng ta sử dụng để cắm chân hương mỗi khi xong các nghi thức, thủ tục vào ngày lễ, tết giỗ, rằm. Thường sử dụng 1 hoặc 3 que hướng cắm và cần thường xuyên dọn dẹp để tránh nhiều rơi bẩn. Nhiều người cho rằng càng để nhiều càng lộc lá tuy nhiên tùy quan điểm của mỗi người như thế nào. Nên dọn dẹp vừa đỡ rơi bẩn mà hạn chế khả năng hỏa hoạn nguy hiểm.

Cách bày bàn thờ gia tiên đơn giản minh họa
Cách bày bàn thờ gia tiên đơn giản minh họa

Hoa và mâm ngũ quả

Cuối cùng là những đồ vật trang trí tượng trưng như hoa và mâm ngũ quả. Chúng được cho vào sử dụng trong từng dịp cụ thể như lễ tết, giỗ, may chay, cưới xin hoặc năm mới. Những hoa quả này thường là đồ thật và được thay thường xuyên. Chúng ta chú ý sắp xếp ban thờ theo thứ tự mâm ngũ quả bên trái, hoa bên phải nhé.

Đèn lưỡng nghi

Được đặt ngoài cùng của ban thờ. Chúng kết hợp với đèn Thái Cực chúng sẽ mang tới nhiều điều tốt về mặt phong thủy. 2 chiếc đèn lưỡng nghi này được cho là đại diện của mặt trang và mặt trời chiếu rọi nơi ban thờ.

Chén nước

Đặt trước vị trí của bát hương và là phần ngoài nhất của ban thờ. Chúng được thường xuyên thay mới bằng nước tinh khiết hoặc rượu trong những dịp thờ cúng. Sở dĩ chúng gần nhất là để tiện cho việc sử dụng nhất có thể.

Cách bày bàn thờ gia tiên ảnh minh họa đẹp
Cách bày bàn thờ gia tiên ảnh minh họa đẹp

Với những cách bày bàn thờ gia tiên phía trên chúng ta có thể phần nào hình dung ra được khung của ban thờ như thế nào rồi nhé. Tùy ý theo kích thước của ban thờ mà có thể sắp xếp sao cho hợp lý. Đảm bảo các yếu tố ấm cúng và nhu cầu sử dụng cao nhất của chủ nhân.

Đừng quên thường xuyên lau chùi quét dọn và hương khói để không gian này luôn ấm áp tràn đầy lộc lá và tình thương của gia đình. Càng ít lưu tới ban thờ thì khu vực này càng lạnh lẽo và dễ tạo cảm giác sợ hãi. Quan trọng là cách bài trí và sử dụng như thế nào mới là hợp lý. Nếu không gian thờ cúng nhỏ có thể giảm tải bớt đồ đạc trên ban thờ tránh quá nặng mà bị sập. Và hơn hết là cách mà các thành viên sinh sống đối xử với nhau như thế nào. Hãy yêu thương và quan tâm nhau sẽ là những điều mà các bậc gia tiên cần nhất chứ không phải hình thức trên ban thờ.

Cách bày bàn thờ gia tiên đẹp chất lượng.
Cách bày bàn thờ gia tiên đẹp chất lượng.

Với những chia sẻ của Thietkenoithatmandaringarden.com hy vọng rằng khách hàng đã biết cách bày bàn thờ gia tiên đẹp nhất. Nếu cần thêm tư vấn trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here