Bàn Thờ Chúa Và Bàn Thờ Gia Tiên Đặt Chung Được Không?

0
436

Đặt bàn thờ chúa và bàn thờ gia tiên chung 1 ban thờ có được không? Bởi không phải ai cũng đủ không gian để có thể sử dụng 2 bàn thờ riêng biệt. Lựa chọn đặt chung có thể tiết kiệm diện tích cũng như thuận lợi nhất trong việc thờ cúng. Tuy nhiên có 1 số quan điểm lại cho rằng không được đặt chung 2 bàn thờ này. Vậy điều này thực hư như thế nào?

Bàn thờ chúa và bàn thờ gia tiên chung được không?

Thực tế thì với việc không gian hiện đại kéo theo diện tích ngày càng chật hẹp thì nhiều gia đình có xu hướng kết hợp bàn thờ gia tiên và bàn thờ chúa là 1. Khi đó sẽ có nhiều ưu điểm như diện tích được thu gọn, nghi lễ thờ cúng ông bà tổ tiên đều diễn ra bình thường không bị ảnh hưởng. Chưa kể đi kèm với đó việc vệ sinh, dọn dẹp cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Sẽ tiết kiệm được tương đối công sức và thời gian tối đa cho gia chủ.

Bàn thờ chúa và bàn thờ gia tiên hoàn toàn có thẻ kết hợp với nhau
Bàn thờ chúa và bàn thờ gia tiên hoàn toàn có thẻ kết hợp với nhau

Trước đây thì có 1 số người cho rằng nên tách biệt 2 bàn thờ này hoặc quan điểm khác nữa là trong nhà chỉ được bàn thờ chúa không được bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên quan điểm này thực sự rất sai lầm và khiến cho những người theo đạo công giáo bị chỉ trích khá nặng nề. Thậm chí cho tới tận ngày nay thì vẫn có 1 số người tin vào những tin đồn này. Thực tế thì trong 10 điều răn Đức Chúa Trời luôn răn dạy con người phải hiếu kính tổ tiên và ông bà cha mẹ. Chính vì thế việc đặt bàn thờ chúa và bàn thờ gia tiên là 1 không có vấn đề gì cả. Thậm chí chúng ta vẫn có thể thực hiện các nghi lễ thờ cúng, thắp hương… vào các dịp quan trọng trong năm như năm mới, giỗ tết…

Đặt bàn thờ chúa và bàn thờ gia tiên cần chú ý điều gì?

Khi đã biết được việc bàn thờ gia tiên đặt chung với bàn thờ chúa có được không thì cũng đừng bỏ qua những chú ý cần thiết để đảm bảo nhất cho việc này. Trong đó có 1 số chú ý quan trọng mà những người theo đạo công giáo không nên bỏ qua.

Đặt bàn thờ chúa trong nhà kết hợp với bàn thờ gia tiên
Đặt bàn thờ chúa trong nhà kết hợp với bàn thờ gia tiên

Đầu tiên là nên đặt bàn thờ chúa ở khu vực cao nhất so với bàn thờ tổ tiên. Chúng ta được phép đặt chung 2 bàn thờ này nhưng vẫn luôn đảm bảo được nơi cao nhất dành cho thiên chúa tối cao của chúng ta. Chúng ta không nên đặt di ảnh ông bà, bố mẹ tổ tiên ngang hàng với thánh giá, Đức Mẹ hoặc chúa Thánh Thần… Vì thế nếu để ý sẽ luôn thấy rằng bàn thờ chúa luôn có 1 kệ để nâng lên vị trí cao hơn so với mặt bằng chung của ban thờ là vậy.

Chưa kể đi kèm đó chúng ta được phép thực hiện các nghi thức thờ cúng ông bà tổ tiên hoặc theo nghi thức, truyền thống của dân tộc. Tức là các hoạt động đèn, nến, thắp hương hoàn toàn hợp pháp. Thậm chí chúng ta có thể sử dụng bát bình hương, cốc rượu, lọ hoa bình thường. Nhiều người cho rằng người công giáo không được thờ cúng ông bà tổ tiên hay không được thắp hương là hoàn toàn sai lầm.

Hoặc nếu có điều kiện chúng ta có thể thiết kế bàn thờ chúa ở khu vực riêng biệt.
Hoặc nếu có điều kiện chúng ta có thể thiết kế bàn thờ chúa ở khu vực riêng biệt.

Ngoài ra 1 điều quan trọng không kém là không được bài trí trên bàn thờ chúa bất cứ 1 nhân vật nào khác nữa từ các tôn giáo khác hoặc niềm tin khác. Đặc biệt là các hình tượng như Quan Công, Thần Tài, tượng Phật… Đơn giản là người công giáo đã được dạy rằng phải thờ kính 1 đức chúa trời là duy nhất và trên hết mọi sự. Khi lựa chọn 1 hình tượng tôn giáo khác tức là đã vi phạm điều răn này và như thế chắc chắn là không được phép. Đó là lý do gần như những người theo đạo công giáo không bao giờ có bàn thờ thần tài hay tương tự như vậy.

Kết hợp bàn thờ chúa và bàn thờ gia tiên không được làm gì?

Hãy tránh những điều sau để tránh những cấm kỵ tuyệt đối đối với người công giáo. Có như vậy mới giữ được lề luật và đức tin của những con chiên ngoan đạo.

Không mê tín dị đoan

Chú ý rằng những người theo đạo công giáo không được sử dụng bất cứ 1 hình thức mê tín dị đoan nào cả. Nhất là các hình thức bói toán, bùa chú, gọi hồn hay tương tự như vậy. Đây đều là những hành động không được phép và trái với các quy tắc của người công giáo. Đó là lý do vì sao không bao giờ thấy người công giáo đi xem bói là như vậy.

Đặt bàn thờ chúa trong gia đình bên cạnh đó là bàn thờ gia tiên bên phải.
Đặt bàn thờ chúa trong gia đình bên cạnh đó là bàn thờ gia tiên bên phải.

Không thần tài, không bùa chú

Chắc chắn và dễ hiểu đõ là không nên sử dụng các hình thức bùa chú trên ban thờ cũng như trong ngôi nhà. Cũng tương tự như vậy không nên sử dụng các bức tượng trấn yểm như Quan Công, Thần Phật khác, Thần Tài…

Vị trí bàn thờ chúa

Luôn ưu tiên vị trí cao nhất cho bàn thờ chúa, Đức Mẹ hay Chúa Thánh Thần. Còn lại di ảnh ông bà bố mẹ tổ tiên ở các vị trí thấp hơn. Tuy rằng có thể bài trí chung 1 bàn thờ nhưng vẫn sắp xếp vị trí cao thấp theo từng vị thế.

Với những chia sẻ từ Thietkenoithatmandaringarden.com hy vọng rằng khách hàng đã nắm được bàn thờ chúa và bàn thờ gia tiên đặt chung được không nhé. Hãy chú ý rằng chúng ta hoàn toàn có thể đặt chung để tiết kiệm diện tích và thực hiện các nghi thức thờ cúng thể hiện đức tinh và tinh thần hiếu kính với ông bà tổ tiên mình. Cũng đừng quên những điều khong được phép khi kết hợp 2 bàn thờ này nhé. Cần thêm tư vấn trợ giúp hãy commnet xuống bên dưới để mọi người cùng thảo luận nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here