Kích Thước Bàn Ăn 2-4-6-8 Người Chuẩn Phổ Biến 2021

0
416

Kích thước bàn ăn phù hợp sẽ mang tới sự tiện nghi trong không gian tương ứng. Đi kèm với đó giúp những bữa ăn ấm áp hơn, gắn kết các thành viên trong gia đình. Khi đó thì bàn ăn sẽ không chiếm quá nhiều diện tích nên việc sinh hoạt, di chuyển cũng vì thế mà thuận lợi hơn. Tùy theo số lượng ghế ngồi mà sẽ có kích thước tương ứng khác nhau. Và cả phong túc theo từng vùng nữa cũng có thể ảnh hưởng tới yếu tố này.

Kích thước bàn ăn 6 người, 6 ghế

Với số lượng 6 người thì cũng gọi là số lượng khá lớn. Vì thế kích thước của chúng gần như là to nhất trong số các loại bàn ăn hiện nay. Nếu sử dụng bàn ăn dạng hình chữ nhật sẽ có chiều dài lớn tốn nhiều diện tích. Tuy nhiên nếu sử dụng bàn ăn dạng tròn thì mọi thứ có vẻ ổn hơn bao giờ hết.

 • Kích thước bàn ăn 6 người 6 ghế tròn đường kính 100-150cm. Tổng không gian bài trí đẹp bàn và ghế là 2,35m.
 • Kích thước bàn ăn 6 người 6 ghế hinh chữ nhật dài khoảng 180cm, rộng 80-100cm. Tổng không gian bàn và ghế rộng khoảng 2m.
 • Kích thước bàn Oval 6 người 85cm rộng, dài 170cm.
Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn
Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn

Kích thước bàn ăn 4 người, 4 ghế

Có vẻ như kích thước này là khá hợp lý khi chúng phổ biến với nhiều gia đình hiện nay. Với kích thước này nhỏ hơn nên bài trí và sử dụng cũng dễ hơn. Chưa kể bàn ăn càng nhỏ thì mức giá cũng sẽ nhẹ nhàng hơn khá nhiều so với các mẫu bàn ăn cỡ lớn.

 • Kích thước bàn 4 người 4 ghế tròn đường kính 85-100cm. Bài trí đẹp nhất với không gian khoảng 2m.
 • Kích thước bàn 4 người 4 ghế hình chữ nhật dài khoảng 120-140cm, rộng 80cm. Bài trí đẹp nhất trong khoảng không gian 1,9m.
 • Kích thước bàn 4 người 4 ghế vuông đa dạng từ 70×70, 80×80, 90×90, 100x100cm.
 • Kích thước bàn 4 người 4 ghế oval dài 135cm, rộng 85cm.
kích thước bàn ăn hình chữ nhật
Thông số bàn ăn hình chữ nhật

Kích thước bàn ăn 8 người, 8 ghế

Bàn ăn với số lượng 8 người là kích thước lớn thường sử dụng trong đại gia đình hoặc những hội nhóm công ty sử dụng. 1 số ít những không gian sang trọng sử dụng bàn ăn kích thước lớn để tăng thêm tính thẩm mỹ của không gian. Khi đó kích thước tiêu chuẩn sẽ là :

 • Kích thước bàn 8 người, 8 ghế tròn là 150 – 180cm đường kính. Bài trí đẹp nhất cả bàn và ghế ăn khoảng 2,5m.
 • Kích thước bàn 8 người 8 ghế hình chữ nhật dài 240cm, rộng 80cm. Bài trí đẹp trong không gian tối thiểu 2m.
 • Kích thước bàn oval cho 8 người rộng 85cm, dài 200cm.
 • Kích thước bàn vuông 150×150 hoặc 160x160cm.
Kích thước bàn ăn hình chữ tròn
Kích thước bàn ăn hình tròn

Kích thước bàn ăn 10 người 10 ghế

Tương tự như các mẫu bàn 8 người thì loại bàn 10 người cũng là khá lớn. Thường là đại gia đình hoặc 2 gia đình chung bàn với nhau hoặc là nơi công xưởng, công ty ăn chung. Lựa chọn bàn ăn 10 người dạng dài là hợp nhất với không gian công cộng. Còn nếu cả gia đình thì các mẫu bàn tròn là phù hợp hơn cả.

Kích thước bàn ăn hình oval
Kích thước bàn ăn hình oval

Với các bàn 10 chỗ thì có thể ghép lại các bàn kích thước nhỏ hơn. Còn nếu sử dụng 1 bàn duy nhất thì mẫu bàn oval là hợp lý hơn cả. Kích thước phù hợp sẽ là dài 200cm, rộng 85cm.

Kích thước bàn ăn 2 người

Với 2 người thì kích thước đơn giản hơn khi có thể tận dụng mọi loại bàn làm bàn ăn. Có thể kết hợp thêm bàn trà làm bàn ăn, bàn làm việc hoặc các mẫu bàn uống nước cũng phù hợp. Gia chủ có 2 người nên mọi thứ đều đơn giản hơn. Khi đó kích thước lúc này không quá quan trọng.

Bàn ăn vuông và kích thước tương ứng
Bàn ăn vuông và kích thước tương ứng

Kích thước bàn ăn cần tuân thủ tiêu chuẩn nào?

Các thông số về chiều dài, chiều rộng sẽ thay đổi theo kích thước. Tuy nhiên vẫn có những thông số cố định và gần như không thay đổi hoặc nếu có thì rất ít. Chủ nhân hãy chú ý tới những thông số này để lựa chọn được bộ bàn ăn phù hợp nhất.

Chiều cao bàn ăn

Rõ ràng thì đây là thông số khá quan trọng khi lựa chọn kích thước. Tuy nhiên chúng không thay đổi tỉ lệ thuận với dài và rộng nên ít được quan tâm. Thông số này nên duy trì khoảng từ 80-90cm là tốt nhất. Khi đó vừa đảm bảo tư thế ăn thoải mái nhất có thể và hạn chế tình trạng ngồi bàn ăn chạm vào đầu gối.

Khoảng cách giữa các thành viên

Sẽ thật bất tiện nếu như giữa các thành viên ngồi quá sát và hay động chạm vào nhau khi ăn uống. Khi đó chỉ cần cựa quậy hay cử động là có thể khuỷu tay chạm vào nhau khá khó chịu. Vì thế giữa 2 thành viên cần đảm bảo khoảng cách cách nhau từ 60-80cm để tăng thêm sự thoải mái. Khoảng cách này cũng không ảnh hưởng tới sự gắn kết của các thành viên trong các bữa ăn.

Kích thước bàn ăn lục giác
Kích thước bàn ăn lục giác

Kích thước ghế ăn

Các mẫu ghế ăn thì đa dạng về kích thước nhưng cũng cần có chiều cao gần tương tự như bàn ăn để đem tới sự thoải mái nhất có thể. Đi kèm với đó có thể sử dụng thêm tựa tay, tựa lưng để tăng thêm sự thoải mái. Tuy nhiên rất ít người có thói quen sử dụng ngồi tựa lưng khi ăn hoặc uống. Vì thế sự xuất hiện của chúng gần như chỉ là để trang trí cho đẹp mà thôi.

Chọn kích thước bàn ăn theo phong thủy như thế nào?

Thực tế thì thông số này không có quá nhiều tác động tới mặt phong thủy. Chúng chỉ ảnh hưởng tới trải nghiệm người sử dụng mà thôi. Với bàn ăn nhỏ nhắn ấm áp phù hợp với văn hóa Việt thì nên nhỏ vừa phải để tăng thêm sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Tránh tình trạng sử dụng bàn ăn quá lớn tạo cảm giác lạnh lẽo, xa cách giữa các thành viên.

Thông số bàn ăn theo chiều cao con người
Thông số bàn ăn theo chiều cao con người

Hơn nữa cũng nên chú ý tới kích thước phòng ăn để tìm được mẫu bàn ăn ưng ý phù hợp nhất có thể. Làm được điều này sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ và tạo ra những bữa ăn ngon miệng nhất giữa các thành viên.

Chọn kích thước bàn ăn nên chú ý điều gì?

Để chọn được mẫu bàn ăn với kích thước phù hợp thì không thể bỏ qua được các thông số liên quan. Nắm được chúng giường như sẽ có 1 bộ bàn ăn cực kỳ hoàn hảo.

Kích thước phòng ăn

Rõ ràng phòng ăn có kích thước như thế nào thì lựa chọn bàn ăn tương ứng. Nếu phòng ăn kích thước lớn thì nhiều cơ hội chọn kích thước hơn cho các bộ bàn ghế ăn và ngược lại. Nếu như phòng ăn nhỏ thì tất nhiên nên chọn các bàn nhỏ để giữ lại diện tích sử dụng cho các hoạt động khác trong gia đình.

Số lượng thành viên

Nhà có 4 người không thể chọn bàn ăn dạng 2 ghế hoặc 6 ghế và ngược lại. Chúng cần đảm bảo nhất nhu cầu sử dụng của các thành viên tương ứng. Sẽ là ấm áp và tình cảm hơn nếu các thành viên quây quần với nhau trên bàn ăn trong những ngày mưa lạnh lẽo. Từng hơi nóng từ bữa ăn phảng phất tạo nên cái không khí gọi là gia đình.

Kích thước bàn ăn 1 người
Kích thước bàn ăn 1 người

Ngân sách của chủ nhân

Ngân sách càng lớn thì lựa chọn được các mẫu bàn ăn kích thước và chất liệu tốt như gỗ thịt hoặc gỗ công nghiệp tương ứng. Còn với ngân sách nhỏ hơn thì rõ ràng các mẫu bàn ăn inox, bàn ăn đa năng kết hợp bàn trà, bàn làm việc sẽ là lựa chọn tối ưu hơn.

Hình dáng bàn ăn

Với các mẫu bàn ăn tròn sẽ thoải mái hơn về cả kích thước sử dụng cũng như vẻ đẹp và sự ấm áp. Những hình dáng khác cũng gần tương tự nhưng khó có thể so sánh được với các mẫu bàn ăn tròn. Chưa kể các mẫu bàn này tối ưu so với không gian tốt hơn cả. Bài trí vào không gian nào cũng đều đẹp và có tính thẩm mỹ khá tốt. Khách hàng nên tham khảo các mẫu bàn ăn tròn cho gia đình mình.

Với những chia sẻ của Thietkenoithatmandaringarden.com hy vọng rằng khách hàng đã nắm được kích thước bàn ăn chuẩn nhất cho gia đình mình. Thông thường các mẫu bàn ăn đều là các mẫu đã có sẵn. Chúng ta chỉ việc mua về và sử dụng mà thôi. Cũng ít người cầu kỳ tới nỗi đặt riêng mẫu bàn ăn với kích thước riêng. Hãy tham khảo các mẫu kích thước này và chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here