Cách Xem Ngày Tốt Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên 2022

0
155

Xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên là việc hết sức nên làm và phải làm nhằm mang tới sự ổn định và thuận về mặt phong thủy tài lộc. Tránh ảnh hưởng tới long mạch hoặc các vượng khí tốt vốn đã ổn định nhiều năm nay. Thường người ta sẽ hạn chế tối đa việc đụng chạm cũng như di chuyển tới bàn thờ gia tiên vì nhiều lý do. Nhưng nếu phải bắt buộc làm điều này thì cần phải xem giờ, xem ngày cẩn thận để mang lại may mắn và tránh những điều xui xẻo.

Vì sao cần phải xem ngày tốt để đổi bàn thờ?

Người Việt luôn quan niệm rằng có thờ có thiêng có kiêng có lành nên bất cứ việc gì quan trọng họ đều xem xét ngày giờ kỹ càng. Đặc biệt những công việc liên quan tới đồ thờ cúng, tâm linh hoặc ông bà tổ tiên thì lại càng phải kỹ càng và cẩn thận hơn nữa. Và gần như nếu không có việc gì quá quan trọng thì những đồ vật như mồ mả, ban thờ, bát hương… sẽ không bao giờ được chạm tới. Họ quan niệm rằng đây là những thứ cực kỳ quan trọng và linh thiêng về mặt tâm linh nên cần sự ổn định cao để đảm bảo tốt nhất về vượng khí và phong thủy. Đó là lý do vì sao gần như trong suốt đời người thì những hoạt động ảnh hưởng trực tiếp tới những đồ vật thờ cúng phong thủy này chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi.

Tuy nhiên nếu như bắt buộc phải có việc quan trọng cần phải sử dụng, tác động, di chuyển thì đều cần xem xét ngày giờ kỹ càng để tránh những tai họa. Đi kèm với đó còn phải hương khói và những bài văn khấn tổ tiên để họ không trách móc con cháu khi làm như vậy. Những nghi thức thờ cúng, văn khấn đều được thực hiện cẩn thận trước mỗi nghi lễ như thế này.

Cách xem ngày tốt chuyển ban thờ đảm bảo tốt nhất về mặt phong thủy

Không quá khó cho việc này khi chỉ cần thỏa mãn những điều kiện bên dưới đây. Có như vậy chủ nhân sẽ không phải quá bận tâm với những đồ vật tâm linh, thờ cúng như di chuyển bát hương, đổi ban thờ sang khu vực mới.

Tránh tuổi tam tai, kim lâu

Tam tai hay tuổi kim lâu được coi là những năm tháng đen đủi vận hạn nhất của đời người. Vào những ngày này thì mức độ đen đủi, xui xẻo tăng lên gấp nhiều lần. Có thể nói là đánh đâu thua đấy, làm đâu hỏng đấy và tỉ lệ thành công rất thấp. Chả thế mà cha ông ta mới có câu ” 1-3-6-8 kim lâu – làm nhà lấy vợ tậu trâu thì đừng” ám chỉ 3 việc quan trọng nhất của đời người xưa là làm nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đều phải tránh ngày xui xẻo này. Và tương tự như thế việc đổi ban thờ sang nơi mới cũng nên tránh tuổi tam tai và tuổi kim lâu.

Nếu bạn chưa biết năm tam tai hay tuổi kim lâu của mình là những năm nào thì hãy tham khảo bên dưới đây.

Tuổi tam tai

 • Gia chủ tuổi Thân, Tý, Thìn gặp tam tai vào những năm Dần, Mão, Thìn.
 • Gia chủ tuổi Tỵ, Dậu, Sửu gặp tam tai vào những năm Hợi, Tý, Sửu.
 • Gia chủ tuổi Hợi, Mão, Mùi gặp tam tai vào những năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Gia chủ tuổi Dần, Ngọ, Tuất gặp tam tai vào những năm Thân, Dậu, Tuất.

Lựa chọn ngày đẹp để chuyển bàn thờ

Khi đã thỏa mãn điều kiện tránh được tam tai thì việc tiếp theo chính là chọn được ngày đẹp để thực hiện đổi ban thờ. Khi đó mọi thự sẽ cực kỳ thuận lợi, hanh thông, tài lộc may mắn và hóa giải được nhiều điều xui xẻo.

Khi đó ngày đẹp chuyển bàn thờ được lựa chọn cần thỏa mãn những yếu tố bên dưới đây.

 • Ngày tốt và không xung khắc với gia chủ.
 • Tránh ngày Thiên Cẩu và Sát Sư.
 • Hạn chế vào các ngày giỗ, lễ của gia đình hoặc tổ tiên.

Nếu chúng ta chưa nắm được những điều này hãy đi xem ngày hoặc nhờ các bậc thầy cúng để họ chọn cho 1 ngày đẹp và may mắn để thực hiện các nghi lễ phù hợp.

Lựa chọn giờ đẹp hoàng đạo

Giờ hoàng đạo được biết đến là 1 khung giờ tốt để thực hiện những nghi thức quan trọng. Người ta thường nói đi hơn về kém và mỗi 1 sự kiện lại cần có 1 khung giờ nhất định. Và điều này không phải ai cũng biết và nắm được. Chỉ những bậc thầy tướng số, thầy cúng với nhiều năm kinh nghiệm sẽ chọn được ngày giờ đại cát, đại lợi nhất cho gia chủ. Hạn chế xui xẻo và động chạm tới các bậc tiền nhân, thần linh.

Cách chuyển bàn thờ gia tiên cho ai chưa biết

Nếu như không nhờ được thầy cúng hoặc người có kinh nghiệm thì tự chúng ta cũng có thể làm được việc này. Sau khi đã xem ngày tốt đổi bàn thờ gia tiên thì hãy tiến hành những đồ cúng cần thiết để thực hiện nhé.

Cách chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới

Từ nhà cũ sang nhà mới đòi hỏi gia chủ phải làm thủ tục và văn khấn cẩn thận nhằm báo cáo với ông bà tổ tiên và thổ địa thần linh khu vực đó. Có như vậy thì mới có thể an cư lạc nghiệp và không đụng chạm quá nhiều vào long mạch và phong thủy.

Chuẩn bị mâm lễ

 • Hoa tươi.
 • Mâm ngũ quả.
 • Mâm lễ mặn lợn luộc, gà luộc, xôi trắng không thể thiếu.
 • Trầu cau, vàng mã, bát muối, bát gạo, cốc nước, cốc rượu.

Cách tiến hành

 • Đọc văn khấn để báo cáo với thần linh, công tôn thổ địa khu vực để được chứng nhận và tiến hành.
 • Thắp hương và đợi hương gần tàn thì xong phần thủ tục và có thể chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới.
 • Tại nhà mới báo cáo thần linh, thổ địa để họ cho phép đặt bàn thờ tại nhà mới. Nên nhớ rằng đất có thổ công, sông có hà bá nên mỗi khu vực đều phải báo cáo nhé.
 • Sau đó tiếp tục thắp hương và bài trí các đồ cúng đã chuẩn bị mâm lễ từ trước.

Cách chuyển bàn thờ gia tiên sang vị trí mới

Đọc qua thì giống nhau nhưng thực chất đây lại là 2 việc khác nhau đôi chút. 1 là chuyển bàn thờ sang nhà mới còn lại là vẫn ở nhà cũ chỉ chuyển sang vị trí khác. Vì thế việc đổi bàn thờ này các thủ tục đơn giản hơn rất nhiều.

 • Chuẩn bị mâm lễ vật như bên trên hoặc tùy tâm, tùy điều kiện.
 • Lựa chọn ngày giờ hoàng đạo để thực hiện.
 • Khấn cầu tổ tiên, thổ địa và đốt hương. Khi hương đã tàn thì có thể hóa vàng và di chuyển sang khu vực mới là được. Đơn giản các thủ tục hơn so với việc sang nhà mới.

Hy vọng rằng những gợi ý của Thietkenoithatmandaringarden.com mọi người đã biết được cách xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên 2022. Cách này cũng áp dụng được với việc lập bàn thờ mới hoặc đổi bàn thờ gia tiên sang vị trí khác nhé. Nếu không nắm được những thủ tục này hãy nhờ các thầy cúng hoặc những người có kinh nghiệm. Mọi thứ cần phải chuẩn bị kỹ càng, trịnh trọng và nghiêm túc để mong muốn các bậc tiền nhân, thần linh phù hộ độ trì cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here