Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì Quan Trọng Nhất?

0
134

Bàn thờ thần tài cần có đủ các vật phẩm cần thiết để phục vụ tốt nhất cho việc thờ cúng thần tài – người có thể mang tới tài lộc may mắn dành cho gia chủ và gia đình của họ. Khi có đầy đủ những đồ thờ cúng này thì việc bài trí hay lập bàn thờ thần tài cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nếu bạn đang có ý định lập bàn thờ thần tài mà vẫn chưa biết bàn thờ thần tài gồm những gì thì bài viết sau đây sẽ chia sẻ thêm về vấn đề này.

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Việc chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm thờ cúng không phải thể hiện sự giàu có của gia chủ mà thể hiện sự thành tâm đối với các vị thần linh cũng như các bậc tổ tiên. Chính vì thế họ thường chuẩn bị khá kỹ càng về những vật phẩm cần thiết xuất hiện trên bàn thờ thần tài nói riêng và bàn thờ gia tiên nói chung. Không cần phải mâm cao cỗ đầy nhưng cần phải có đầy đủ những vật phẩm sau.

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Cách Bày Bàn Thờ Gia Tiên Đẹp Đơn Giản Ai Cũng Nên Biết

Tượng Thần Tài, ông Địa (1)

Tất nhiên không thể thiếu được và quan trọng nhất chính là tượng thần tài, tượng ông địa. Chúng ta lập bàn thờ thần tài mà không có tượng của vị thần này thì đúng là 1 sự thiếu xót đáng trách. Với đồ vật này chúng ta có thể lựa chọn chất liệu tượng bằng sứ hoặc bằng gỗ đều được. Tùy theo từng nhu cầu và điều kiện của gia đình mà lựa chọn chất liệu tương ứng. Tuy nhiên nên ưu tiên chất liệu sứ vì độ bền theo thờn gian mà có thể lau chùi vệ sinh đơn giản hơn chất liệu gỗ.

Tượng Thần Tài, ông Địa (1)
Tượng Thần Tài, ông Địa trên bàn thờ thần tài

Nhiều người băn khoăn không biết có thể thờ ông Địa chung với thần Tài được không? Việc này hoàn toàn được và nhiều gia đình đã áp dụng cách này. Vừa đảm bảo không gian thờ cúng vừa hạn chế mở nhiều bàn thờ, khu thờ khiến diện tích phòng chật chội hơn.

Gạo – muối – nước hoặc rượu (3)

Ngoài tiền tài danh vọng thì việc thờ thần tài cũng không thể thiếu được các nhu cầu cơ bản của con người là cuộc sống ấm no hạnh phúc. Mặc dù đã qua cái thời đói ăn đói mặc nhưng vẫn rất cần thiết với những đồ vật này. Gạo, muối, nước hoặc rượu chúng ta có thể để trong bát hoặc trong hũ tương ứng hoặc chén đều được. Chúng nên được xếp hàng ngang với nhau để cho thấy sự quan trọng của 3 thứ là như nhau.

Với gạo, muối, rượu chúng ta nên thay vào dịp cuối năm nhé. Không nên thay thường xuyên có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của gia chủ.

Cách Đặt Bàn Thờ Ông Địa Hút Tài Lộc Vào Như Nước

Bát hương nhang (1)

Đây là vật cần thiết để cắm nhang, hương cho thần Tài mỗi ngày. Chính vì thế sự cần thiết không thể thiếu đối với bất cứ ban thờ hay khu vực thờ cúng nào. Chúng thể hiện tấm lòng của gia chủ mỗi khi vào những ngày rằm, mồng 1 hay ngày lễ đặc biệt. Hơn nữa cũng nên gom lại chân nhang đã tàn để có thể xử lý tiện nhất sau này.

Bàn thờ thần tài bao gồm những gì?
Bàn thờ thần tài bao gồm những gì?

Bát hương nên đặt vị trí trung tâm của bàn thờ thần Tài. Chúng ta nên cố định chúng và hạn chế tối đa di chuyển. Người ta cho rằng nếu di chuyển thì có thể ảnh hưởng tới long mạch và ảnh hưởng tới công việc làm ăn của gia đình.

Lọ cắm hoa (1-2)

Bất cứ bàn thờ nào cũng cần có lọ cắm hoa để trang trí hàng ngày hoặc vào những dịp quan trọng như lễ tết, mồng 1 hoặc ngày rằm. Nếu có điều kiện thì có thể thay hoa mới hàng ngày cũng không vấn đề gì. Tuy nhiên nếu không có điều kiện thì sử dụng hoa giả cũng không sao.

Lọ cắm hoa nên đặt bên phải của bàn thờ thần tài là tốt nhất. Hạn chế để ở giữa ban thờ sẽ che lấp đi vị trí của khu vực này và khó khăn trong việc vệ sinh và thay mới.

Có thể sử dụng 1 hoặc 2 lọ cắm hoa đều được với các loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền…

Đĩa để trái cây (1)

Bàn thờ thần tài gồm những gì quan trọng thì không thể thiếu được đĩa để trái cây hay còn gọi là ngũ quả. Đây cũng có thể được coi là đồ vật thờ cúng dâng lên thần tài nói chung và các vị thần linh nói riêng. Chúng được thay mới mỗi ngày nhằm hy vọng thần tài sẽ phù hộ độ trì cho gia chủ. Thường sẽ sử dụng đĩa chứ rất ít người hoặc hầu như không sử dụng bát.

Bàn thờ thần tài bao gồm những gì?

Vị trí đĩa để trái cây ngũ quả phía trước ban thờ. Chúng ta nên lựa chọn các loại quả với kích thước phù hợp và không nên xếp quá cao che lấp ban thờ.

Những trái cây nên lựa chọn những màu sắc của ngũ quả thường thấy với hình dáng nhẵn mịn. Tránh những trái cây có gai tượng trưng cho sát khí. Đó là lý do vì sao gần như mâm ngũ quả không có sầu riêng hoặc mít là như vậy.

Kỷ chén thờ (3 hoặc 5 chén)

Số lượng chén nước nên sử dụng là 5 chén và được xếp thành hình chữ thập giao nhau. Chúng thể hiện cho ngũ hành phong thủy và ngũ phương trong cuộc sống. Những chén nước này đa số là chén loại cỡ nhỏ và được đặt vị trí nằm úp.

Đồ vật khác

Ngoài ra thì bàn thờ thần tài còn có thể bài trí và sử dụng thêm những đồ vật khác nữa như cóc tài lộc, phật Di Lặc hoặc sứ trang trí phong thủy khác. Không nhất thiết phải có nhưng nếu muốn chủ nhân hoàn toàn có thể thêm vào.

 • Cóc tài lộc chiêu tài lộc cho chủ nhân hoặc có thể sử dụng thiềm thử, cóc ngậm tiền…
 • Phật Di Lặc được cho là mang tới sự yên bình, vui vẻ hạnh phúc và ngăn chặn các thế lực xấu, thần linh làm sai luật.
 • Đồ sứ trang trí phong thủy.
 • Đèn trang trí số lượng 1 cái.

Bàn thờ thần tài bao gồm những gì?

Cách sắp xếp bài trí đồ vật bàn thờ thần tài

Khi đã nắm được bàn thờ thần tài gồm những gì thì quan trọng không kém đó chính là cách sắp xếp. Không chỉ đảm bảo nhất về mặt phong thủy mà lựa chọn cách sắp xếp đúng sẽ tiện hơn cho việc thờ cúng cũng như vệ sinh làm sạch mỗi khi cần.

 • Bài vị được xếp trong cùng của vị trí ban thờ thần tài.
 • Tiếp theo tới tượng của thần Tài – ông Địa.
 • Chóe thờ là vị trí của rượu – nước, gạo, muối.
 • Bát hương đặt vị trí giữa ban thờ để tiện vệ sinh, làm sạch hoặc các nghi thức thờ cúng.
 • Lọ hoa đặt bên phải hoặc 2 bên 2 lọ cũng được.
 • Mâm bồng đĩa hoa quả nên đặt bên trái.
 • Chén thờ đặt ở giữa.
 • Cóc tài lộc đặt bên trái và phải điều chỉnh sáng quay ra để chiêu tài lộc nhưng tối đừng quên quay vào kẻo mất đi hết tài lộc của ngày hôm đó.
 • Vàng mã hoặc tiền nếu có.

Cách Bày Bàn Thờ Thần Tài Đúng Chuẩn Phong Thủy

Với những chia sẻ của Thietkennoithatmandaringarden.com hy vọng rằng khách hàng đã nám được bàn thờ thần tài gồm những gì. Chuẩn bị các đồ vật tương ứng để đảm bảo nhất cho việc thờ cúng và thể hiện lòng thành của gia chủ. Quan trọng không kém là cách sắp xếp và bài trí những đồ vật thờ cúng này sao cho chính xác nhất nhé. Đừng quên việc thay hoa cắm mới và thắp hương vào những dịp quan trọng như lễ tết, rằm, mồng 1 hoặc nếu có điều kiện hơn là mỗi ngày.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here