Kinh nghiệm “xương máu” khi thuê thiết kế nội thất cực hữu ích

0
1108

Lựa chọn thuê thiết kế nội thất cho căn hộ của mình được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên nhiều khách hàng lo lắng khi chưa có nhiều kinh nghiệm về việc này. Phải chuẩn bị những gì về mặt hợp đồng, chi phí ra làm sao…? Tất cả những vấn đề về việc thuê thiết kế nội thất được chúng tôi tập hợp tại đây nhé.

Kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất chi tiết dành cho mọi người.

Tìm hiểu công ty thiết kế nội thất

Không khó để có thể bắt gặp những công ty thiết kế nội thất hiện nay. Tuy nhiên để tìm được đơn vị uy tín có tay nghề cao và giá thành phù hợp lại là điều cực khó. Có thể lướt qua Google, Facebook hoặc bạn bè. Chúng ta đã có hàng trăm kết quả khác nhau. Và việc phải chọn ra đơn vị thiết kế nội thất uy tín là công việc quan trọng và khó khăn nhất.

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất phù hợp
Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất phù hợp

Để đánh giá được độ uy tín cũng như năng lực của một công ty thiết kế nội thất. Chúng ta có thể tham khảo một số cách dưới đây.

Thương hiệu nổi tiếng

Đây là cách dễ nhất để đánh giá được một công ty, doanh nghiệp hiện nay. Những thương hiệu nổi tiếng thường đem tới sự an tâm khi sử dụng về chất lượng và chế độ bảo hành. Tuy nhiên, đi kèm với đó lại là chi phí giá thành khá cao. Không phải ai cũng có đủ kinh phí để lựa chọn những đơn vị như vậy. Do đó, hãy tham khảo kỹ càng và lựa chọn đơn vị phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

quy trình thiết kế nội thất
Quy trình thiết kế nội thất cho tới khi hoàn thành. Khách hàng có thể tham khảo để thực hiện

Review của những người đã sử dụng

Có thể tìm hiểu của những khách hàng đã sử dụng dịch vụ của công ty thiết kế. Khi đó, nhờ những review đánh giá này. Chúng ta có thêm những kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất. Ngoài ra, những đánh giá của bạn bè, người thân cũng là những ý kiến đáng tin cậy có thể tham khảo.

review thiết kế nội thất
Những review từ những người đã có kinh nghiệm sẽ mang tới nhiều ý tưởng cho khách hàng.

Công trình đã thực hiện

Còn có một cách tốt nhất để đánh giá đó chính là những công trình đã thực hiện. Chúng ta không cần quá quan tâm bản vẽ như thế nào? Anh chụp demo 3D ra sao. Nhưng cần quan tâm nhất chính là công trình đã hoàn thành. Chúng có đảm bảo chất lượng hay không? Từ bản vẽ 3D tới công trình thật được bao nhiêu phần trăm. Từ đó có những đánh giá riêng của mình. Và quyết định có nên thuê thiết kế nội thất hay không? Về vấn đề này tham khảo bài viết tại đây nhé.

Có thể thiết kế kiêm luôn thi công

Đã có rất nhiều trường hợp không thống nhất giữa thiết kế và thi công. Dẫn tới việc trì trệ trong việc hoàn thành công trình. Và đặc biệt là đổ lỗi cho nhau khi có sự cố sảy ra. Việc không đồng nhất giữa đơn vị thiết kế và thi công gây ra những tình huống dở khóc dở cưới.

đơn vị thiết kế và thi công nội thất
Những đơn vị có thể kiêm luôn thiết kế và thi công sẽ tốt hơn. Đồng bộ từ A – Z trong các khâu

Một kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất chung cư cũng cần ghi nhớ đó chính là năng lực của họ. Nên ưu tiên các đơn vị có thầu phụ uy tín. Nhất là trong lĩnh vực này thì nên chọn đơn vị vừa có thểt kế và vừa thi công được. Việc này sẽ đảm bảo được tiến độ và chất lượng công trình. Hạn chế tối đa việc đơn vị thiết kế đổ lỗi cho thi công và ngược lại. Như vậy, việc đồng bộ từ thiết kế tới thi công sẽ đảm bảo ít sai sót và tiến độ được đảm bảo.

Tự chủ được phần nào nguyên liệu

Không chỉ áp dụng trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Kinh nghiệm này còn có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Nhưng công ty thiết kế nội thất có xưởng sản xuất đồ gỗ hoặc tương tự sẽ giúp ích rất nhiều. Không chỉ về phần giá cả được đảm bảo hơn so với những đơn vị khác mà chất lượng cũng an tâm hơn. Đơn giản việc tự chủ được những yếu tố này sẽ đảm bảo chất lượng đầu vào từ nguyên liệu. Qua đó trực tiếp nâng cao chất lượng công trình. Giá cả cũng không bị đội lên quá cao.

xưởng đồ gỗ nội thất
Đơn vị có xưởng sản xuất nội thất luôn có nhiều ưu thế hơn so với những đơn vị không có

Chọn lựa kiến trúc sư thiết kế nội thất có kinh nghiệm

Lĩnh vực gì cũng cần tới những người thợ giàu kinh nghiệm. Và lĩnh vực nội thất cũng không ngoại lệ. Lựa chọn những công ty có đội ngũ kiến trúc sư thiết kế đã thực hiện nhiều công trình khác nhau sẽ có lợi thế hơn. Đặc biệt về phần chất lượng cũng như các giải pháp thực hiện đối với ngôi nhà của mình. Không những thế, với những kiến trúc sư có kiến thức và hiểu biết đa dạng từ phong thuỷ, sở thích, xu hướng nội thất cũng có nhiều ý tưởng hơn.

Có hợp đồng thuê thiết kế cụ thể

Hợp đồng là văn bản vô cùng quan trọng khi lựa chọn thuê thiết kế nội thất. Với kinh nghiệm thuê thiết kế và thi công nội thất nói chung thì khách hàng nên đọc kỹ hợp đồng này. Trong hợp đồng cần ghi rõ những điều khoản, nhiệm vụ của 2 bên thực hiện. Các câu chữ cần rõ ràng. Đảm bảo không có nước đôi, đánh đố hoặc chối bỏ nhiệm vụ, trách nhiệm một cách tinh tế. Khách hàng khi thực hiện hợp đồng cần đọc kỹ các điều khoản. Và chú ý các mốc thời gian, mốc chi phí để nắm rõ. Hãy chắc chắn đọc hợp đồng ít nhất 3 lần trước khi ký vào.

hợp đồng mẫu thiết kế nội thất
Hợp đồng mẫu thiết kế nội thất hiện nay. Khách hàng có thể tham khảo qua

Trong hợp đồng quan trọng nhất những điểm sau :

  • Vai trò của các bên trong hợp đồng.
  • Nhiệm vụ của các bên. Bao gồm bên A bên thiết kế và bên B là bên khách hàng.
  • Chi phí thực hiện công trình. Có điều khoản thêm chi phí nào trong hợp đồng hay không?
  • Các mốc thời gian trong hợp đồng. Bao gồm mốc thời gian thi công, mốc thời gian hoàn thành, mốc thời gian bảo dưỡng…
  • Điều khoản bảo hành sản phẩm, bảo dưỡng công trình…
  • Nếu có sai sót thì bên nào chịu trách nhiệm? Bên thiết kế hay bên thi công?
  • Hướng giải quyết khi gặp vấn đề là gì?

Trên đây chỉ là một trong những yếu tố mà khách hàng cần quan tâm khi ký hợp đồng thiết kế. Hãy tham khảo bạn bè, người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để biết rõ thêm.

Trong quá trình thiết kế bản vẽ nội thất

Từ quá trình thiết kế tới khi đồng ý và thi công luôn có một khoảng thời gian. Do đó, khách hàng cần xem xét kỹ các bản thiết kế demo để đề xuất chỉnh sửa phù hợp. Hãy chú ý những điều sau :

  • Khách hàng trước hết cần cung cấp đặc điểm của căn nhà. Bao gồm kích thước, diện tích, bố cục, hướng căn nhà, số thành viên trong căn nhà. Đây sẽ là thông số giúp các kiến trúc sư đưa ra những ý tưởng phù hợp.
  • Ngoài ra, khách hàng cũng đừng quên nêu những sở thích của mình. Bao gồm các đồ dùng vật dụng cần thiết. Cách bài trí các món đồ nội thất phòng khách, phòng ngủ cũng như màu sắc yêu thích.

Qua những yếu tố này. Những kiến trúc sư sẽ phác thảo demo không gian căn phòng. Cũng như những đề xuất, ý kiến đánh giá về mức độ phù hợp. Lựa chọn nên hay không các món đồ nội thất. Và quan trọng nhất là màu sắc không gian của căn hộ. Sau khi đã thống nhất về các ý tưởng và đưa ra chi phí tổng hợp. Nếu đồng ý sẽ tiến hành bản vẽ chi tiết và thi công. Nếu chi phí quá cao thì có thể đề xuất giảm thiểu một số hạng mục tương ứng.

báo giá demo thiết kế nội thất
Báo giá demo của một công ty thiết kế nội thất. Các hạng mục trong đó khách hàng có thể tham khảo để sử dụng

Vấn đề bảo hành sau khi bàn giao sản phẩm

Việc khá quan trọng khi thuê thiết kế nhà ở hoặc thuê thiết kế nội thất chính là vấn đề bảo hành và bàn giao sản phẩm. Các công trình trong ngôi nhà khi bàn giao có đúng với hợp đồng hay không? Từ chất liệu vật liệu, kích thước và bố cục, bài trí? Thời gian bảo hành trong bao nhiêu lâu? Hạng mục bảo hành là gì? Như thế nào thì được bảo hành? Khi nắm chắc được những yếu tố này sẽ tránh được tình trạng đôi co, tranh cãi khi hoàn thành hợp đồng.

biên bản bàn giao công trình
Khi bàn giao công trình khách hàng nên chú ý. Một số công ty sẽ có biên bản bàn giao và có những hạng mục tương ứng. Nếu thấy hạng mục nào ok đã xong có thể hoàn thành. Nếu thấy mục nào chưa ưng ý cần phải sửa hãy ghi vào biên bản nghiệm thu.

Như chúng tôi đã nêu ở trên. Việc lựa chọn đơn vị thi công kiêm thiết kế có thể đơn giản hơn trong khâu này. Bởi họ nắm rõ thiết kế có thể sửa chữa được dễ dàng. Tránh trường hợp đổ lỗi cho nhau và 2 bên không chịu bảo hành. Việc nhập nhằng trong phần hợp đồng cũng là một điều nên tránh. Do đó, việc lựa chọn dịch vụ thiết kế nội thất uy tín có thể đảm bảo điều này.

Trên đây là kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất nhà ở nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung. Khách hàng khi đã quyết định có nên thuê thiết kế nội thất thì hãy đọc bài viết này nhé. Không chỉ khiến không gian đẹp hơn mà còn tiết kiệm chi phí nữa đấy.

Bài viết được biên soạn bởi ban biên tập Thiết Kế Nội Thất Mandarin. Vui lòng ghi nguồn khi copy lại!

VOTE 5 SAO NHÉ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here