Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ Thuận Phong Thủy Đạo Hiếu

0
461

Nếu bạn vẫn chưa biết cách lập bàn thờ cha mẹ thì bài viết này sẽ giúp bạn vấn đề này. Làm sao để có thể đảm bảo đúng chuẩn các bước theo đúng thủ tục cha ông từ trước tới nay. Và chúng ta cũng cần phải chú ý các nguyên tắc phong thủy, trên dưới trước sau để đảm bảo rằng thể hiện được đúng tinh thần đạo hiếu của người con.

Cách lập bàn thờ cha mẹ theo phong thủy đạo hiếu

Việc này thể hiện tinh thần đạo hiếu hàng nghìn năm nay của cha ông ta. Chúng sẽ phần nào tỏ lòng biết ơn của con cái đối với bố mẹ người thân sinh ra mình. Chính vì lẽ đó mà mọi thứ cần phải được chỉn chu, hoàn hảo nhất có thể. Quan trọng hơn cả là chủ nhân phải có sự thành tâm để cha mẹ có thể phần nào mát mày mát mặt khi đã khuất.

Chú ý khi lập bàn thờ cha mẹ
Chú ý khi lập bàn thờ cha mẹ

Nơi đặt

Bàn thờ cha mẹ nên đặt trong khu vực thờ cúng chung của gia đình. Nơi đây có thể là phòng thờ nơi mà để tưởng nhớ tới các bậc tiền nhân của gia đình mình. Tất cả những nghi lễ thờ cúng, giỗ tết đều được thực hiện ở đây. Chắc chắn đây sẽ là nơi thờ cúng cha mẹ, ông bà, tổ tiên nếu không có bất cứ lý do nào khác.

Vị trí trên ban thờ

Thông thường thì cha mẹ mình sẽ là người có vị trí thấp nhất trên ban thờ. Khi đó sẽ đặt bên dưới của ông bà, cụ kỵ và tổ tiên tiền nhân phía trên. Với những gia đình theo đạo Thiên Chúa thì chắc chắn sẽ thấp hơn vị trí này. Vì thế chúng ta có thể lựa chọn đặt vị trí ban thờ cha mẹ 2 bên của ban thờ. Sao cho đúng vị trí cao thấp theo từng thứ bậc gia đình cụ thể.

Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ ảnh minh họa
Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ ảnh minh họa

Hướng ban thờ

Nên nhìn ra cửa chính là tốt nhất khi đây là hướng mà nhiều gia đình lựa chọn để đặt ban thờ gia đình mình. Không nên để ban thờ quay mặt vào các vị trí không tốt hoặc uế khi như quay vào tường, góc tối hoặc các khu vực riêng tư như phòng ngủ, nhà vệ sinh…

Phòng thờ

Nên đặt phòng thờ tại các không gian yên tĩnh cách biệt với sinh hoạt của gia đình là tốt nhất. Nếu có điều kiện thì nên đặt trên tầng cao nhất để tiện cho việc hương khói và nghi lễ. Tuy nhiên chúng sẽ ảnh hưởng tới những thành viên lớn tuổi việc phải lên xuống nhiều lần. Ngoài ra nếu lựa chọn đặt ban thờ cha mẹ ở phòng khách có thể sẽ không riêng tư hoặc làm các thủ tục nghi lễ sẽ gây ảnh hưởng.

Bài khấn

Thật ra thì cũng không hẳn là bài khấn mà là những tâm sự, trình bày với tổ tiên về vấn đề này. Chúng không có mẫu nào cả mà bạn nghĩ sao thì nói vậy. Dù sao thì khi lập bàn thờ cha mẹ cũng cần thông báo và trình bày với ông bà tổ tiên để họ có thể chấp nhận để ba mẹ mình hiện diện tại ban thờ này. Khi kết thúc thủ tục khấn thì có thể thắp hương cho tất cả ông bà tổ tiên chứ không riêng gì cha mẹ.

Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ ảnh minh họa
Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ ảnh minh họa

Đồ cúng hoa quả

Không thể thiếu được đó là các loại đồ cúng cần thiết để thực hiện các nghi lễ. Chúng bao gồm các loại hoa quả, gà luộc, xôi, hoa tươi, trầu cau, hương… Những thứ này chúng ta có thể bài trí bên trên bàn thờ cha mẹ tùy ý như những gì chúng ta thấy thường ngày.

Khi hương đã tàn thì chúng ta có thể hạ những lộc này xuống thụ lộc cho các thành viên trong gia đình. Và cũng tránh hạn chế đồ lễ lộc bị hỏng và gây mất thẩm mỹ, phong thủy.

Khi lập bàn thờ cha mẹ cần chú ý điều gì?

Tất nhiên người ta nói có thờ có thiêng có kiêng có lành nên chúng ta cần phải tuân thủ theo các thủ tục nghi lễ là tốt nhất. Ngoài ra đi kèm với đó là sự thành tâm mà con cái muốn gửi gắm cho ông bà cha mẹ và các bậc tiền nhân nói chung.

Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ ảnh minh họa
Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ ảnh minh họa

Tránh năm xấu ngày xấu

Việc này khá quan trọng theo phong thủy vì khi đó sẽ tránh được những xui xẻo không đáng có cho gia đình. Ngoài ra chúng còn giúp cha mẹ thuận lợi ở thế giới bên kia. Nắm được năm tuổi của cha mẹ để lựa chọn năm lập bàn thờ cha mẹ chính xác nhất. Nhất là những năm tam tai đại kỵ lại càng cần tránh.

  • Người tuổi Tý, Thìn, Thân tránh các năm Mão, Dần, Thìn
  • Người tuổi Tỵ, Sửu, Dậu tránh các năm Tý, Sửu Hợi
  • Người tuổi Hợi, Mùi, Mão tránh các năm Ngọ, Tỵ, Mùi
  • Người tuổi Ngọ, Tuất, Dần tránh các nămThân, Tuất, Dậu

Vệ sinh làm sạch trước

Thật ra thì ban thờ lúc nào cũng nên làm sạch và lau chùi cẩn thận cũng như đảm bảo hương khói, ánh sáng cần thiết. Làm sao để không gian này luôn ấm cúng và luôn duy trì ánh sáng cần thiết. Hạn chế tối đa để hương khói lạnh lẽo sẽ là đại kỵ và là sự thể hiện sự không hiếu kính với ông bà tổ tiên.

Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ ảnh minh họa
Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ ảnh minh họa

Chú ý lễ vật thủ tục

Những thủ tục khi lập bàn thờ cha mẹ là cần thiết và không thể không có. Nếu không biết thì nên tìm hiểu trước tránh làm qua loa đại khái. Đi kèm với đó thì hãy chuẩn bị kỹ càng những lễ vật thờ cúng phải có như gà luộc, xôi trắng và hoa quả, lọ hoa. Đừng quên hương, nến, đèn hoặc chén rượu, chén nước theo phong tục của từng vùng.

Chú ý vị trí trên dưới

Nên nhớ rằng dù đã mất thì vẫn cần tuân thủ theo tôn ti trật tự của gia đình. Không có chuyện bố mẹ lại cao hơn ông bà tổ tiên. Chính vì lẽ đó mà chúng ta nên thiết kế vị trí để di ảnh của bố mẹ thấp hơn so với các vị tiền nhân đã mất. Nếu lập bàn thờ cha mẹ riêng không chung với ông bà tổ tiên thì khác. Còn nếu chung 1 ban thờ thì đừng quên những điều không thể không biết này.

Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ ảnh minh họa
Cách Lập Bàn Thờ Cha Mẹ ảnh minh họa

Thành tâm

Quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của con cái khi lập bàn thờ cha mẹ. Điều đó có thể thể hiện ở cách sống khi ba mẹ còn sống hoặc sự chỉn chu khi ba mẹ đã mất. Sẽ chẳng là gì nếu lúc sống bạn không phụng dưỡng, không tôn trọng ba mẹ và tới lúc mất bạn mới bắt đầu như vậy. Vì thế khi ba mẹ mất đi thì hãy thực sự thể hiện sự lòng thành hiếu kính của mình một cách tốt nhất. Đó không chỉ là thể hiện với ba mẹ mà cũng là tấm gương để con cái của mình noi theo và học tập.

Với những chia sẻ của Thietkenoithatmandaringarden.com hy vọng rằng khách hàng đã biết cách lập bàn thờ cha mẹ như thế nào. Chú ý những kiêng kỵ khi lập ban thờ nói chung nhé. Nếu chưa biết cách có thể tham khảo thêm trên mạng hoặc những người lớn tuổi. Cần giải đáp thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi hoặc comment xuống bên dưới.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here