Kích Thước Cửa Sổ 2-3-4 Cánh Tiêu Chuẩn Hợp Phong Thủy

0
256

Kích thước cửa sổ khá quan trọng khi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới việc trang trí làm đẹp cũng như sự thoải mái của người sử dụng. Trong 1 số trường hợp thì chúng còn ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy nữa. Vì thế chúng ta cần phải chú ý và lựa chọn kích thước phù hợp nhất. Làm sao để thỏa mãn được các yếu tố bên trên khi sử dụng. Tìm được kích thước tiêu chuẩn sẽ giúp lựa chọn nội thất và bài trí dễ hơn.

Kích thước cửa sổ tiêu chuẩn 2021

Bên dưới đây là những kích thước phổ biến nhất của khung viền cửa sổ. Chúng ta có thể căn cứ vào đó để lựa chọn kích thước 2 cánh, 3 cánh hoặc 4 cánh tương ứng. Ngoài ra nếu căn cứ theo chất liệu như cửa nhôm, cửa gỗ hay cửa lùa mà chọn được kích thước tương ứng.

Đo đạc thông số kích thước của cửa sổ tiêu chuẩn
Đo đạc thông số kích thước của cửa sổ tiêu chuẩn

Kích thước cửa sổ 2 cánh

Với việc sử dụng cửa sổ 2 cánh sang 2 bên thì chúng ta có thể tự do lựa chọn kích thước khác nhau. Tùy thuộc theo diện tích phòng, chất liệu cửa mà sẽ có thông số phù hợp. Khi đó thì chủ nhân cần phải tính tới các yếu tố như khung viền cửa hoặc 1 số yếu tố khác.

  • Kích thước cửa sổ kiểu mở trượt tương ứng sẽ là 1200×1200, 1400×1300, 1600×1400 hoặc 1800×1800 với đơn vị là mm.
  • Kích thước cửa 2 cánh dạng lật vào trong hoặc hất ra ngoài tương ứng với chiều cao x rộng sẽ là 1000×500, 1100×700, 1200×1200 tương ứng. Trong số đó thì chiều cao có thể cố định với các thông số như 1000, 1100, 1200mm. Còn lại chiều rộng thì tùy ý mở rộng từ 500, 700, 1000, 1200, 1600mm tùy theo độ rộng của cửa.
  • Kích thước cửa 2 cánh quay ra ngoài với chiều cao 1200, 1300, 1400, 1700mm. Còn với chiều rộng tùy ý 600, 1100, 1200, 1300, 1400mm theo sở thích.

Kích thước cửa sổ 4 cánh

Với việc sở hữu 4 cánh cửa thì kích thước cũng phải rộng để làm sao các cánh cửa không quá nhỏ hoặc quá lớn. Nếu quá nhỏ sẽ mất tính thẩm mỹ hoặc nếu quá lớn thì sẽ không vừa với kích thước đã đặt sẵn. Vì thế phải cân đối hài hòa cả vẻ đẹp và nhu cầu sử dụng.

CHIỀU RỘNG CHIỀU CAO VÁCH KÍNH TRÊN
2110 -2150 1200 350
2110 -2150 1400 350
2310 – 2360 1200 350 – 400
2310 – 2360 1400 350 – 400
2550 1400 350 – 400
2620 1450 350 – 400

Vậy khi nào nên làm cửa sổ 4 cánh? Hãy đảm bảo rằng diện tích phòng ít nhất rộng trên 15m2 thì hãy lựa chọn cửa nhiều cánh. Khi đó sẽ đảm bảo đẹp về tính thẩm mỹ và tốt về mặt phong thủy. Còn nếu diện tích phòng nhỏ hơn con số này hãy tham khảo cửa 1-2 cánh hoặc các dạng cửa nhôm kính khác.

Kích thước cửa sổ 3 cánh

Với cửa 3 cánh là con số lẻ thì cũng nên chú ý khi sử dụng và lựa chọn. Diện tích phòng cũng cần rộng mới đảm bảo cửa 3 cánh phát huy đẹp nhất về các yếu tố phong thủy. Còn với diện tích phòng nhỏ hãy bỏ qua lựa chọn các cửa sổ 3-4 cánh tương ứng.

Kích thước 3 cánh cửa sổ dạng trượt vào giữa.
Kích thước 3 cánh cửa sổ dạng trượt vào giữa.
Kích thước 2 cánh cửa sổ 3 cánh hất ra ngoài.
Kích thước 2 cánh cửa sổ 3 cánh hất ra ngoài. Còn 1 cửa giữa cố định không thể di chuyển được

Kích thước cửa sổ nhôm kính

Với cửa sổ nhôm kính thì chúng ta phải chú ý thông số tới viền cửa nữa. Chúng cần có viền khung nhôm để đảm bảo chuyển động mượt mà. Chưa kể các yếu tố khác như loại cửa nhôm kính 2 cánh, 3 cánh hoặc 4 cánh tương ứng. Vì thế cần phải lựa chọn những đơn vị chuyên nghiệp có kinh nghiệm để làm các kích thước này.

Kích thước cửa nhôm kính cho cửa sổ, cửa chính.
Kích thước cửa nhôm kính cho cửa sổ, cửa chính.

Kích thước cửa sổ phong thủy

Song song với các kích thước thông thường thì một số người quan tâm tới yếu tố phong thủy. Sử dụng các loại thước lỗ ban để lựa chọn kích thước phù hợp nhất. Không chỉ là cửa sổ mà thước lỗ ban còn áp dụng để tính nhiều yếu tố khác trong phong thủy nhà cửa như kích thước cửa ra vào, chiều rộng, chiều dài…

Nếu muốn tính theo phong thủy thì có thể tham khảo chiều rộng và chiều cao của cửa sổ theo thông số bên dưới đây.

  • Chiều cao cửa sổ theo phong thủy (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 -125 – 133 – 144
  • Chiều rộng cửa sổ theo phong thủy tương ứng (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126

Kích thước cửa sổ phòng ngủ

Với phòng ngủ thì ngoài việc đảm bảo có 1 cửa sổ thông thoáng thì cũng nên chú ý tới sự riêng tư của chủ nhân. Có thể dùng kết hợp với rèm để giúp tăng thêm độ riêng tư và bảo mật của người sử dụng. Đi kèm với đó là các yếu tố đảm bảo về sức khỏe, tránh mưa nắng, gió lùa…

Cửa sổ phòng ngủ đẹp với lượng ánh sáng nhiều.
Cửa sổ phòng ngủ đẹp với lượng ánh sáng nhiều.

Kích thước cửa sổ thông dụng:

  • Chiều rộng của cửa sổ (m): 0,47 – 0,61 – 0,69 – 0,85 – 0,89 – 1,08 – 1,25 – 1,26
  • Chiều cao tương ứng (m): 0,59 – 0,62 – 0,69 – 0,88 – 0,89 – 1,25 – 1,33 – 1,44

Phòng ngủ không nên sử dụng cửa sổ quá lớn. Tuy có thể sẽ thoải mái hơn nhưng độ an toàn thấp và chúng ta sẽ mất thêm chi phí cho vấn đề rèm cửa, chống ồn, cách âm cách nhiệt. Ngược lại nếu chọn kích thước vừa phải thì có thể giải quyết các vấn đề này dễ dàng.

Cửa sổ phòng ngủ nên ưu tiên các loại cửa 1 cánh, 2 cánh là chủ yếu. Kết hợp với các hình dạng cửa trượt, lật ra ngoài hoặc xoay trên dưới đều được. Làm sao để thuận tiện nhất cho người sử dụng.

Chi tiết có thể xem thêm kích thước cửa sổ phòng ngủ tại đây.

Kích thước cửa sổ phòng bếp

Không gian bếp ưu tiên sự thông thoáng cho người sử dụng. Làm sao để đón lượng không khí lưu thông vào bên trong phòng một cách tốt nhất. Ngoài ra thì kết hợp với máy hút mùi sẽ loại bỏ được các mùi khó chịu từ việc nấu nướng.

Cửa sổ phòng bếp cực kỳ thông thoáng với số lượng nhiều
Cửa sổ phòng bếp cực kỳ thông thoáng với số lượng nhiều

Thông thường phòng bếp sẽ lựa chọn cửa 2 cánh để có thể mở rộng tối đa cửa sổ. Rất ít khi lựa chọn dạng cửa lùa hoặc trượt sang 2 bên. Khi đó diện tích mở rộng sẽ rất ít không đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. NGoài ra cửa sổ cũng là nơi cung cấp 1 lượng ánh sáng thay cho những chiếc đèn nơi đây. Vì thế hãy lựa chọn kích thước tiêu chuẩn bên trên để sử dụng nhé.

Kích thước cửa sổ phòng thờ

Phòng thờ là nơi thờ cúng và tâm linh cho gia đình yêu cầu cao về sự riêng tư, trang trọng, lịch sự. Tuy nhiên không thể thiếu được đó là những chiếc cửa sổ để tăng thêm sự thông thoáng cho khu vực này. Do thường xuyên sử dụng hương và đốt hóa vàng nên bắt buộc phải có nếu không sẽ ảnh hưởng tới sự thông thoáng của cả phòng. Chúng còn ảnh hưởng tới sự an toàn của người sử dụng.

Cửa chính và cửa sổ phòng thờ
Cửa chính và cửa sổ phòng thờ

Kích thước cửa sổ phòng thờ tham khảo tại đây

Chiều cao cửa sổ phòng thờ chuẩn theo phong thủy gồm (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 – 125 – 133 – 144.

Chiều rộng cửa sổ chuẩn theo phong thủy tương ứng là (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126.

Kích thước cửa sổ cầu thang

Khu vực cầu thang chỉ nên có cửa sổ khi diện tích cầu thang lớn hoặc cầu thang quá hẹp. Khi đó những chiếc cửa sổ sẽ là giải pháp cung cấp ánh sáng cho khu vực này. Nhất là những ai mắc hội chứng không gian hẹp thì đây là giải pháp. Tạo cảm giác an toàn hơn cho người sử dụng.

Thông số chiều dài chiều rộng của khu vực cửa sổ cầu thang rất thoáng.
Thông số chiều dài chiều rộng của khu vực cửa sổ cầu thang rất thoáng.

Tùy ý theo cầu thang rộng hay hẹp mà lựa chọn kích thước phù hợp. Hãy nhờ đơn vị thi công tư vấn cho bạn kích thước chuẩn nhé.

Chọn kích thước cửa sổ cần chú ý điều gì?

Không phải cứ thích kích thước bao nhiêu là được mà chúng ta cần phải chú ý tới nhiều yếu tố khác nhau như diện tích, công năng sử dụng, loại phòng là gì. Từ đó mới có thể đưa ra những thông số chính xác nhất. Ví dụ như cửa sổ chung cư thì làm sao chúng ta có thể thay đổi được kích thước của cửa khi nó là mặc định? Chẳng lẽ đập cho to hơn hoặc xây cho nhỏ lại? Vì thế nếu được lựa chọn kích thước thì hãy tham khảo các yếu tố bên dưới.

Loại cửa sổ

Tất nhiên tùy từng kiểu cửa sổ mà có kích thước riêng tương ứng. Bởi không phải cửa sổ dạng nào cũng có kích thước giống nhau. Tùy theo từng kích thước mà lựa chọn cửa hoặc ngược lại. Dưới đây là các kiểu cửa sổ thông dụng.

Các kiểu cửa sổ thông dụng và phổ biến
Các kiểu cửa sổ thông dụng và phổ biến

Diện tích phòng

Thông số này càng lớn thì cho phép cửa càng rộng và ngược lại. Khi diện tích phòng nhỏ thì diện tích cửa sổ cũng nên nhỏ tương ứng. Điều này quá dễ hiểu khi phòng lớn thì cũng cần lượng ánh sáng và không khí lớn để giúp căn phòng đẹp hơn, sáng hơn. Khi đó việc trang trí cũng sẽ dễ hơn nữa để phòng xứng đáng với thông số diện tích của mình.

Ngoài ra diện tích phòng lớn sẽ tùy ý chọn kiểu cửa 2 cánh, 3 cánh, 4 cánh… tương ứng. Với các phòng nhỏ thì không có nhiều sự lựa chọn. Chúng ta bắt buộc phải sử dụng cửa 1-2 cánh hoặc dạng cửa lật, cửa chớp.

Độ an toàn

Tất nhiên đây cũng là yếu tố để đánh giá việc nên chọn kích thước cửa sổ bao nhiêu. Với những gia đình có trẻ nhỏ thì nên ưu tiên các cửa sổ kích thước nhỏ vừa phải. Hoặc nếu rộng thì chọn kiểu cửa sổ có độ an toàn cao để hạn chế tai nạn cho các bé. Ngoài ra nếu cửa lớn thì cũng nên bố trí thêm hệ thống chấn song, an toàn hơn.

Chọn thông số cửa sổ đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ và người sử dụng.
Chọn thông số cửa sổ đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ và người sử dụng.

Hướng cửa sổ

Nếu kích thước lớn sẽ hứng nhiều mưa nắng gió từ vị trí này. Khi đó thì cũng thật sự phải cân não xem có nên chọn kích thước to hay nhỏ. Nhất là những nơi nhiều gió, nhiều nắng thì thực sự nó là cả một vấn đề. Vì vậy, nếu có thể hãy bố trí cửa sổ sang một hướng khác để có thể chủ động chọn kích thước.

Đặc điểm khu vực

Cũng khá giống với tầm nhìn khi chúng ta cũng cần xét tới các yếu tố về sử dụng như độ bụi trong không khí, tiếng ồn, chưa kể là côn trùng, rắn rết… Với các khu vực này thì việc cửa sổ càng lớn thì càng đón nhận nhiều hơn. Và cho dù có lớn đi chăng nữa cũng ít khi dám mở bung ra toàn bộ. Thay vì thế hãy làm nhỏ hơn để dễ xử lý.

Tầm nhìn

Với những nơi có view đẹp thì kích thước cửa sổ càng rộng càng tốt. Chúng ta có nhiều thời gian hơn để ngắm những không gian đẹp này. Ngược lại với các khu vực view xấu, hạn chế tốt nhất mở vừa phải ở mức đủ dùng. Ví dụ như view sang 1 cái tường nhà hàng xóm hoặc view ra bãi rác, ra nghĩa địa thì cửa sổ lớn không có ích gì cả.

Kích thước cửa sổ rộng mà làm gì khi view ra toàn nghĩa trang nghĩa địa như thế này?
Kích thước cửa sổ rộng mà làm gì khi view ra toàn nghĩa trang nghĩa địa như thế này?

Tính riêng tư bí mật

Hầu hết các tình huống nhạy cảm đều tới từ hướng cửa sổ. Với việc kích thước cửa sổ lớn thì khả năng lộ các vấn đề bảo mật sẽ lớn hơn nhiều so với các cửa sổ nhỏ. Mặc dù có rèm và các yếu tố khác nhưng không chắc sẽ đảm bảo độ an toàn 100%. Vì thế cũng nên cân nhắc tới vấn đề này nhé.

Với những chia sẻ của Thietkenoithatmandaringarden.com hy vọng rằng đã biết kích thước cửa sổ tiêu chuẩn áp dụng cho cửa sổ 2 cánh, 3 cánh hoặc 4 cánh tương ứng. Chọn cho mình những thông số phù hợp nhất cho việc sử dụng của gia đình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here