Cách Đặt Bàn Thờ Chúa Trong Nhà Phù Hợp Nhất

0
255

Cách đặt bàn thờ chúa trong nhà cực kỳ đơn giản bởi có rất ít các quy tắc rằng buộc như các loại bàn thờ khác. Ngay cả việc bố trí theo phong thủy cũng không thật sự cần thiết. Chính vì thế gia chủ cũng nhẹ đầu hơn rất nhiều trong vấn đề này.

Cách đặt bàn thờ chúa trong nhà như thế nào?

Chúng ta không cần quá quan tâm những vấn đề khác mà chỉ cần nhớ 1 điều duy nhất là thờ phụng 1 đức Chúa Trời trên hết mọi sự. Vì thế khi đjăt bàn thờ chúa thì chúng ta luôn luôn ưu tiên vị trí đẹp nhất, trang trọng nhất trong ngôi nhà. Có thể đó là vị trí phòng khách hoặc 1 khu vực phòng thờ riêng biệt tùy theo điều kiện của gia chủ. Còn lại tất cả các yếu tố khác không cần quan tâm như phong thủy, hướng hay các vấn đề tối kỵ nào cả.

1 Số gợi ý khi đặt bàn thờ chúa trong nhà cho ai chưa biết
1 Số gợi ý khi đặt bàn thờ chúa trong nhà cho ai chưa biết

Chúng ta có thể lựa chọn các bàn thờ chúa treo tường hoặc bàn thờ chúa theo kiểu truyền thống của Việt Nam đều được. Miễn sao phù hợp nhất với không gian diện tích của phòng thờ. Trước đây nhiều người nghĩ rằng không thể đặt bàn thờ chúa tại các khu vực này. Tuy nhiên với nhiều sự thay đổi trong phong cách tín ngưỡng của người công giáo và sự dung hòa giữa truyền thống và đạo nên mọi thứ ổn hơn. Giờ đây không còn quá đau đầu và lo nghĩ về các vấn đề này nữa mà trở nên rất nhẹ nhàng.

Đặt bàn thờ chúa trong nhà tại khu vực phòng khách
Đặt bàn thờ chúa trong nhà tại khu vực phòng khách

Ngoài ra thì nên tránh các vị trí không thật sự tốt lành như nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc các khu vực không thật sự uy nghiêm. Những không gian này tốt nhất nên đặt xa khu vực phòng thờ để việc thờ cúng được tốt nhất. Còn lại các yếu tố phong thủy khác đều thật sự không quá quan trọng.

Đặt bàn thờ chúa có cần quan tâm tới phong thủy?

Người công giáo chỉ nên thờ phụng 1 đức Chúa Trời duy nhất nên gần như họ không quan tâm tới bất cứ yếu tố phong thủy nào khác. Đó là lý do vì sao gần như họ không bao giờ đi xem bói, xem ngày trong các vấn đề trong cuộc sống. Thậm chí việc xem bói, xem ngày còn được cho là vi phạm 1 số giáo điều của giáo lý vì không tin tưởng vào đức Chúa Trời.

Với người công giáo khi đặt bàn thờ chúa trong nhà không cần quan tâm tới phong thủy
Với người công giáo khi đặt bàn thờ chúa trong nhà không cần quan tâm tới phong thủy

Hiểu đơn giản rằng mọi thứ đều nằm trong sự sắp xếp của Ngài thì sao phải đi xem bói để làm gì? Mọi thứ đều sẽ được phán xét lại trong ngày sau hết nên việc xem bói, xem hướng, phong thủy là không thực sự cần thiết. Vì thế chúng ta không nên quá quan trọng những vấn đề về phong thủy, tài lộc trong các vấn đề này.

Cũng vẫn có 1 số người đi xem bói, xem ngày trong các việc hệ trọng trong cuộc đời như cưới hỏi, làm nhà… Tuy nhiên đó cũng chỉ là làm cho có lệ hoặc có thể xem đó như là việc dung hòa giữa đạo và truyền thống văn hóa của Việt Nam. Tuy nhiên những hoạt động này đều không được khuyến khích.

Đặt bàn thờ chúa với bàn thờ gia tiên được không?

Nhiều người phân vân chưa biết cách đặt bàn thờ chúa trong nhà cùng với bàn thờ gia tiên được không. Câu trả lời là hoàn toàn được và đã có nhiều người lựa chọn phương án này. Không phải ai cũng có điều kiện để có 2 khu vực bàn thờ riêng biệt. Vì thế việc kết hợp giữa 2 bàn thờ này là điều hết sức bình thường. Vừa tiết kiệm diện tích vừa đảm bảo tốt nhất cho việc thờ cúng và hương khói.

Chúng ta có thể đặt bàn thờ chúa riêng biệt hoặc chung với bàn thờ gia tiên đều được
Chúng ta có thể đặt bàn thờ chúa riêng biệt hoặc chung với bàn thờ gia tiên đều được

Tuy nhiên 1 điều cần chú ý đó chính là dù đặt chung 1 khu vực thờ nhưng vẫn phải đảm bảo bàn thờ chúa vẫn là cao nhất, nổi bật nhất nhé. Chắc chắn phải cao hơn ông bà, bố mẹ hoặc tổ tiên trong gia đình. Chúng ta luôn chú ý thờ phượng 1 đức Chúa Trời là duy nhất và là cao nhất. Những hành vi đặt ông bà bố mẹ cao nhất, trung tâm còn bàn thờ chúa là phụ hoàn toàn là sai lầm và vi phạm các điều răn của đức Chúa Trời.

Gợi ý bài trí không gian bàn thờ chúa trong gia đình.
Gợi ý bài trí không gian bàn thờ chúa trong gia đình.

Một số quan niệm sai lầm khác đó là trên bàn thờ chỉ được thờ chúa chứ không được thờ cúng ông bà tổ tiên. Đi kèm đó là các clip vứt bỏ hết các tín ngưỡng truyền thống, di ảnh được lan truyền trên mạng. Gây ra sự hiểu nhầm cho nhiều người và khá bức xúc. Tuy nhiên đây không phải là điều mà đạo Công giáo dạy bảo giáo dân của mình. Đó có thể là 1 đạo khác nhầm tưởng là đạo công giáo ví dụ như hội thánh đức Chúa Trời chẳng hạn. Vì thế hãy luôn thật tỉnh táo về những vấn đề này.

Đặt bàn thờ chúa trong nhà có được hương khói?

Sau khi đã biết cách đặt bàn thờ chúa trong nhà thì 1 vấn đề nữa đặt ra đó là có được hương khói thắp hương trong các dịp đặc biệt trong năm không. Câu trả lời vẫn là có thể thắp hương thờ cúng như bình thường. Tất cả các nghi lễ thờ cúng ông bà tổ tiên đều không ảnh hưởng một chút nào cả. Chúng ta có thể thắp hương trong những dịp lễ, tết, đầu năm, giỗ… Tuy nhiên thì không nên đốt vàng mã vì điều này không được phép.

Bàn thờ chúa trong gia đình vẫn có thể hương khói và các nghi thức thờ cúng khác phù hợp với văn hóa Việt Nam
Bàn thờ chúa trong gia đình vẫn có thể hương khói và các nghi thức thờ cúng khác phù hợp với văn hóa Việt Nam

Một số quan điểm sai lầm khác đó là khi đặt bàn thờ chúa trong nhà thì cần loại bỏ tất cả các bát bình hương, bát cắm nhang… Điều này cũng không đúng và nhiều người đã thực hiện sai. Vì thế nếu bạn là 1 con chiên của chúa, 1 người Công Giáo hãy tìm hiểu kỹ điều này nhé.

Với những chia sẻ của Thietkenoithatmandaringarden.com hy vọng rằng khách hàng đã biết cách đặt bàn thờ chúa trong nhà như thế nào. Nếu có điều kiện hãy dành không gian thờ cúng đức Chúa Trời riêng biệt để đảm bảo nhất về mặt đức tin của mình. Còn không khách hàng có thể thờ cúng với ông bà tổ tiên nhưng luôn đảm bảo đức Chúa Trời là cao nhất, trung tâm nhé. Ngoài ra chúng ta vẫn có thể thực hiện các nghi thức thờ cúng ông bà tổ tiên như bình thường với việc thắp hương vào các dịp đặc biệt. Ngoại trừ việc đốt vàng mã, hóa vàng, đồ vật thì không được phép.

Cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy liên hệ ngay với bộ phận CSKH của chúng tôi nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here