Phòng Thờ Nên Đặt Ở Đâu Hợp Phong Thủy Nhất?

0
373

Phòng thờ là nơi linh thiêng nhất trong ngôi nhà. Đây là nơi thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên ông bà trong gia đình. Vì thế phòng thờ nên đặt ở đâu cần đáp ứng được các yếu tố linh thiêng, riêng biệt, tĩnh lặng, sạch sẽ dễ bề hương khói. Ngoài ra còn một yếu tố nữa cần chú ý là tính an toàn tránh gặp các vấn đề liên quan tới hỏa hoạn trong gia đình.

Phòng thờ nên đặt ở đâu hợp phong thủy?

Nếu vẫn chưa biết vị trí đặt bàn thờ thì dưới đây là 2 gợi ý cho mọi người. Đây là những vị trí nhiều người sử dụng nhất hiện nay tại Việt Nam. Tùy theo điều kiện từng gia đình mà có thể lựa chọn vị trí đặt phòng thờ phù hợp.

Đặt phòng thờ dưới tầng 1

Đây là sự lựa chọn của nhiều người khi bố trí phòng thờ ngay khu vực tầng 1. Đó có thể là ngay phòng thờ liền kề với phòng khách và được ngăn nhau bằng một chiếc rèm cửa. Khi đặt tại đây có thể sẽ hơi khó chịu với khách chơi nhà nhưng lại là sự lựa chọn tốt cho chủ nhà. Rất dễ hương khói, vệ sinh lau chùi mà lúc nào cũng có sức sống không tạo cảm giác lạnh, vắng trong không gian hương khói. Hơn nữa đặt bàn thờ tại tầng 1 cũng đảm bảo sự an toàn cho mọi người khi hạn chế tối đa hỏa hoạn hay các vấn đề liên quan.

Nên đặt phòng thờ ở đâu hợp phong thủy?
Nên đặt phòng thờ ở đâu hợp phong thủy?

Ngoài ra đặt phòng thờ tại tầng 1 cũng sẽ tiện hơi tiết kiệm sức cho mọi người trong gia đình. Nhất là những gia đình có ông bà già lớn tuổi thì càng đỡ mất sức. Nghĩ tới việc ông bà 70-80 tuổi leo lên tầng 3-4 để hương khói mỗi ngày cũng thấy khá mệt mỏi. Vì thế phòng thờ đặt tầng trệt, tầng 1 là lựa chọn hoàn hảo cho mọi gia đình.

Đặt phòng thờ tầng cao nhất

Không ít gia đình lựa chọn đặt phòng thờ trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Khu vực phong thờ là khu vực riêng biệt và biệt lập với các căn phòng khác. Nơi đây là nơi hướng khói cho cả gia đình, tổ tiên trong gia đình.

Ưu điểm tiện lợi đảm bảo sự riêng tư tối đa hạn chế sự tò mò của người ngoài. Hơn nữa khu vực này còn không lo ảnh hưởng tới mùi hương, khói cho các thành viên trong gia đình. Mọi nghi lễ, cầu khấn đều có thể thực hiện đơn giản mà không sợ gián đoạn như khi đặt phòng thờ tầng 1.

Nên đặt phòng thờ ở đâu là tốt nhất?
Nên đặt phòng thờ ở đâu là tốt nhất?

Nhược điểm là khu vực này khá cao sẽ hơi bất lợi cho người lớn tuổi muốn hương khói. Việc phải leo cầu thang ít nhất từ 2-3 tầng cũng khá là cực hình. Chưa kể người lớn tuổi còn rất dễ gặp các tai nạn khác trong quá trình sử dụng. Ngoài ra đặt phòng thờ tầng thượng cũng khá lo lắng vấn đề hỏa hoạn khi không ít trường hợp hương khói, đốt vàng mã đã gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Ngoài ra khi đặt bàn thờ tầng thượng cũng sẽ ít có người lui tới hơn. Gần như chỉ có dịp lễ tết, giỗ hoặc lau chùi hàng ngày mà thôi. Khi đó vô tình không gian phòng thờ lại là nơi lạnh lẽo trong ngôi nhà. Nhiều người còn sợ chính phòng thờ của gia đình mình khi quá ít lên chơi cũng như không khí lạnh lẽo.

Đặt phòng thờ nên chú ý vấn đề gì?

Sau khi đã nắm rõ được phòng thờ nên đặt ở đâu thì hãy chú ý tới những đặc điểm dưới đây. Đảm bảo vị trí phòng thờ tốt nhất mà không gặp các vấn đề phong thủy. Đảm bảo tài lộc phong thủy và vấn đề hương khói của các thành ông bà tổ tiên.

Tránh vị trí nhà vệ sinh, nhà bếp

Hạn chế tối đa uế khí từ các khu vực này có thể ảnh hưởng tới phòng thờ. Đây là khu vực thanh tịnh và gần như quyết định vận mệnh, tài lộc của cả gia đình. Nếu đặt quá gần có thể ảnh hưởng theo hướng xấu, tiêu cực tới phong thủy. Không ai muốn ông bà tổ tiên khu vực hương khói lại gần nhà vệ sinh, nhà bếp cả. Tuyệt đối không nên đặt tại đây mà hãy chuyển gần sang khu vực phòng khách là tốt hơn cả.

Chú ý khi đặt phòng thờ cạnh nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc bếp.
Chú ý khi đặt phòng thờ cạnh nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc bếp.

Phòng thờ đặt nơi thông, thoáng nhưng kín gió

Không gian phòng thờ thường xuyên hương khói nên cần một không gian thông thoáng tránh mùi hương khói tụ lại quá lâu. Bởi những mùi hương này không tốt cho con người nếu hít phải quá nhiều. Nếu đặt phòng thờ tại khu vực nhiều gió hoặc dễ mưa nắng cũng sẽ không ổn. Không cần phải nói chúng sẽ đem lại nỗi sợ, bất an cho các thành viên trong gia đình. Nghĩ sao nếu đang tự nhiên tắt đèn phòng thờ hoặc bay rèm phòng thờ do gió thổi hoặc nguyên nhân nào đó. Chắc chắn là lúc đó ai cũng sợ với nỗi sợ vô hình và tâm linh.

Phòng thờ nên đặt dưới giếng trời

Nếu đặt phòng thờ bên dưới giếng trời thì quá ổn. Sẽ hứng được tinh hoa nhật nguyệt của trời đất. Mang thêm tới nhiều những tài lộc, may mắn cho cả gia đình. Hơn nữa cũng hạn chế được tình trạng người ở trên ngồi lên đầu lên cổ ông bà tổ tiên. Vì thế đại đa số khu vực phòng thờ nếu để ở tầng 1 thì phía trên có thể là một giếng trời để tránh phạm húy và thông thoáng hơn.

Nên đặt phòng thờ ở đâu là ổn nhất trong nhà?
Nên đặt phòng thờ ở đâu là ổn nhất trong nhà?

Hạn chế âm thanh ồn ào

Khu vực phòng thờ nên sử dụng trong không gian yên tĩnh để đảm bảo các nghi lễ, thờ cúng. Hạn chế đặt phòng thờ tại khu vực gần phòng karaoke, gần phòng ngủ hoặc những khu vui chơi trong gia đình.

Với những chia sẻ của Thietkenoithatmandaringarden.com hy vọng khách hàng đã nắm được phòng thờ nên đặt ở đâu. Hãy đảm bảo sự thanh tịnh, uy nghi nhất cho khu vực thờ cúng trong gia đình mình. Nhằm giúp nơi hương khói cho ông bà tổ tiên luôn được vẹn toàn nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here