Những Vị Trí Không Nên Đặt Bàn Thờ Nên Biết Mà Tránh

0
178

Những vị trí không nên đặt bàn thờ thì tốt nhất chúng ta nên tránh để không gian thờ cúng luôn đảm bảo tốt nhất về mặt phong thủy và nghi lễ. Có nhiều vị trí khác nhau có thể đặt ban thờ mà không phải là những vị trí cấm kỵ. Chúng có thể mang tới những điều xui xẻo, không may cho gia chủ. Tệ hơn có thể ảnh hưởng tới phong thủy hao tài tốn của ảnh hưởng tới cả đại gia đình.

Những vị trí không nên đặt bàn thờ là vị trí nào?

Hãy nhớ rõ và tránh các vị trí bên dưới đây và dứt khoát không nên đặt ban thờ nhé. Nếu không thì hậu quả cũng khó có thể đong đếm được đấy.

Gần nhà vệ sinh

Quá khác biệt giữa phòng thờ và phòng vệ sinh nên hãy để chúng các tránh xa nhau càng tốt. Phòng thờ là nơi tôn nghiêm và trang trọng bậc nhất trong nhà còn phòng wc, nhà tắm, vệ sinh thì ngược lại. Chúng là nơi ô uế, bẩn thỉu nên gần như càng bố trí xa phòng thờ càng tốt. Chưa kể nếu có thể hãy để chúng xa nhà bếp, phòng ngủ vì những điều cấm kỵ trong phong thủy. Bất kể việc cạnh nhà vệ sinh hay bên dưới là nhà vệ sinh thì cũng không ổn. Chúng có thể ảnh hưởng rất lớn tới việc thờ cúng cũng như pohng thủy của cả đại gia đình.

Những vị trí không nên đặt bàn thờ đó là gần nhà vệ sinh.
Những vị trí không nên đặt bàn thờ đó là gần nhà vệ sinh.

Gần phòng bếp

Tương tự như vậy đó là phòng bếp khi cũng không nên đặt phòng thờ cạnh khu vực này. Việc nấu nướng có thể khiến rất nhiều mùi không đáng có bay vào phòng thờ. Chúng vừa có thể khiến người sử dụng khó chịu và cũng ảnh hưởng tới việc thờ cúng của gia đình. Nếu để ý gần như rất ít gia đình nào để phòng thờ cạnh phòng bếp cả. Phòng thờ luôn được đặt vào 1 vị trí riêng biệt để thuận lợi cho việc thờ cúng và hương khói của gia đình.

Đặt phòng thờ dưới cầu thang

Sẽ ra sao nếu như khu vực thờ cúng hàng ngày bị tất cả các thành viên trong gia đình dẵm lên trên đầu? Chắc chắn dù là người dễ tính nhất cũng khó có thể chấp nhận điều này. Dưới cầu thang không một ai đặt phòng thờ, ban thờ cả. Đây là khu vực gần như ít được sử dụng đối với mỗi người. Chúng có thể đặt 1 tủ nhỏ đựng đồ tại khu vực này thay vì ban thờ. Cả việc sử dụng về mặt thuận lợi cũng như thờ cúng phong thủy cũng không thể nào chấp nhận được cả.

Những vị trí không nên đặt bàn thờ đó là dưới gầm cầu thang
Những vị trí không nên đặt bàn thờ đó là dưới gầm cầu thang

Đặt phòng thờ đối diện cửa nhà

Chẳng ai muốn khách tới nhà đã bắt gặp luôn ban thờ và khu vực thờ cúng đập vào mắt cả. Đây không phải là không gian có thể để người ngoài có thể nhòm ngó vào. Việc này cũng có thể tạo ra cảm giác sợ hãi với khách lần đầu tới chơi nhà. Chính vì thế khu vực thờ cúng, phòng thờ rất ít khi nhìn thẳng ra cửa nhà. Thay vào đó khu vực này một là ở 1 nơi biệt lập trong nhà 2 là có hệ thống rèm che chắn cẩn thận. Tránh trường hợp quá thông thoáng trong khu vực thờ cúng để đảm bảo tính tâm linh phong thủy.

Đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Có quá nhiều thứ cần phải chú ý và cẩn trọng với phòng ngủ và phòng thờ. Nên nhớ rằng những vị trí không nên đặt bàn thờ có thể kể tới cả phòng ngủ. Phòng ngủ là nơi riêng tư của mỗi gia đình nên đôi khi có những vấn đề nhạy cảm. Và tất nhiên những vấn đề nhạy cảm này không nên xuất hiện trước khu vực ban thờ. Chưa kể đi kèm đó nó cũng mang tới sự sợ hãi và những giấc ngủ không ngon cho người sử dụng. Nghĩ sao khi đang ngủ mà lập lờ trên bàn thờ hoặc những ánh sáng không xác định tại khu vực này. Như vậy thì sao có thể ngủ ngon được cho gia chủ?

Những vị trí không nên đặt bàn thờ đó là trong phòng ngủ
Những vị trí không nên đặt bàn thờ đó là trong phòng ngủ

Đặt bàn thờ đối diện gương

Trong phong thủy thì gương là một vật phẩm cực kỳ quan trọng và nhạy cảm. Nó cũng được coi như là vật phẩm có thể soi được các yếu tố tâm linh huyền bí. Vì thế gần như rất kiêng kỵ để gương trong nhà, phong ngủ và đặc biệt là bàn thờ. Bất kể là gương có thể soi được thế lực tâm linh hay không thì cũng không nên để chúng đối diện ban thờ. Chúng cũng có thể tạo nên những điều sợ hãi cho gia chủ khi sử dụng. Đó là lý do vì sao gương được sử dụng rất cẩn thận trong nhà. Hoặc nếu đặt trong phòng đều cần 1 tấm vải che lại là như vậy.

Đặt bàn thờ cần chú ý điều gì?

Khi đặt bàn thờ hay phòng thờ thì cũng luôn chú ý tới các vấn đề khác nhau. Trong đó việc thờ cúng, phong thủy cũng như sinh hoạt là cực kỳ quan trọng.

Những vị trí đặt bàn thờ cần đáp ứng tốt các hoạt động thờ cúng tưởng nhớ ông bà tổ tiên của gia đình. Những hoạt động này có thể là các hoạt động hương khói, lễ bái, hóa vàng… Vì thế hãy làm sao để chúng thuận lợi nhất mà không ảnh hưởng tới việc sinh hoạt của gia đình như mùi chẳng hạn. Có thể những mùi từ hương khói không mấy dễ chịu và có thể gây nhức đầu cho người hít phải. Vì thế hãy chú ý vấn đề này.

Cần nắm được những vị trí không nên đặt bàn thờ để tránh những điều đại kỵ
Cần nắm được những vị trí không nên đặt bàn thờ để tránh những điều đại kỵ

Một lưu ý nữa khi đặt vị trí ban thờ đó là phong thủy. Nên tránh những khu vực ô uế không đạt chuẩn về sự thanh sạch như nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc phòng tắm, phòng bếp. Các khu vực này không phù hợp với việc thờ cúng và thường được cho là nơi xú uế không đem tới may mắn và hợp phong thủy.

Đặt bàn thờ cần phù hợp với sinh hoạt và các nghi thức thờ cúng, hương khói.
Đặt bàn thờ cần phù hợp với sinh hoạt và các nghi thức thờ cúng, hương khói.

Cuối cùng đó là việc thờ cúng cũng như sinh hoạt của các thành viên như thế nào. Làm sao để thuận tiện nhất mà không gặp vấn đề gì cả. Đa số các hoạt động thờ cúng thường là người lớn tuổi nên nếu di chuyển lên xuống quá nhiều cũng bất tiện. Chưa kể đó là nơi vắng vẻ ít người lui tới thì thường sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo nên cũng chú ý vấn đề này.

Nên đặt bàn thờ ở đâu chuẩn phong thủy nhất?

Nếu có điều kiện thì chắc chắn những vị trí sau đây sẽ là lựa chọn tốt nhất khi đặt ban thờ, phòng thờ. Còn nếu không thì tùy tình hình từng gia đình mà lựa chọn vị trí phù hợp nhất nhé.

Tầng cao nhất của ngôi nhà

Khu vực này gần như không bị người lạ mặt lui tới nên sẽ là khu vực thờ cúng tốt nhất cho gia chủ. Tiện cho việc thực hiện các nghi thức thờ cúng và phong thủy cần sự riêng tư. Nếu có điều kiện thì tầng thượng luôn là lựa chọn của nhiều gia đình. Ngoài ra thì việc hương khói cũng ít ảnh hưởng tới tất cả khi những mùi từ những hoạt động này không bị lan rộng.

Những Vị Trí Không Nên Đặt Bàn Thờ ảnh minh họa
Những Vị Trí Không Nên Đặt Bàn Thờ ảnh minh họa

Nhược điểm khi đặt tại tầng thượng đó là hơi khó khăn cho người cao tuổi lên xuống thực hiện các nghi thức. Ngoài ra việc đặt ở khu vực này cũng ít người lui tới nên có thể tạo cảm giác lạnh lẽo và hơi sợ cho các thành viên trong gia đình.

Tầng trệt cạnh phòng khách

Nếu không gian không cho phép thì có thể đặt bàn thờ tại phòng khách hoặc trong phòng khách. Không phải gia đình nào cũng có điều kiện rộng rãi để bố trí ban thờ, phòng thờ riêng. Việc kết hợp đặt tại phòng khách có thể coi là giải pháp tốt nhất cho những khu vực này. Đơn giản phòng khách là nơi ổn áp nhất và phù hợp nhất để đặt không gian thờ cúng.

Ưu điểm là đỡ được khoản đi lại của những người lớn tuổi. Khu vực này cũng luôn được dọn dẹp vệ sinh nên cũng ít tạo cảm giác sợ hãi cho các thành viên.

Những Vị Trí Không Nên Đặt Bàn Thờ ảnh minh họa
Những Vị Trí Không Nên Đặt Bàn Thờ ảnh minh họa

Nhược điểm là chúng không giữ được sự riêng tư cho khu vực này. Chưa kể là các nghi thức thờ cúng, hương khói, hóa vàng có thể gây ra những mùi không mấy dễ chịu. Vì thế gia chủ cũng nên cân nhắc khi đặt ban thờ tại vị trí này.

Với những chia sẻ từ Thietkenoithatmandaringarden.com hy vọng rằng khách hàng đã biết được những vị trí không nên đặt bàn thờ trong gia đình. Lựa chọn vị trí phù hợp đáp ứng các tiêu chí về phong thủy, thờ cúng và sự tiện dụng trong sinh hoạt nhất. Tham khảo thêm nhiều bài viết khác nữa được chúng tôi biên soạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here